Sức khỏe - Đời sống
Bác sĩ gốc Việt xây dựng dự án chăm sóc sức khỏe toàn diện – trực tuyến cho LGBT đầu tiên tại Việt Nam
11:41 PM 30/11/2022
(LĐXH)-Bác sĩ Wayne Ho người Mỹ gốc Việt cùng các chuyên gia trong mạng lưới chăm sóc sức khỏe Borderless.lgbt từ Mỹ, Úc, Anh, Canada đã và đang xây dựng chương trình chăm sóc toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) châu Á cũng như Việt Nam.
Bác sĩ Ho là chuyên gia y khoa về HIV và LGBT của Dự án AIDS Los Angeles, chuyên gia nội khoa, nhà nghiên cứu lâm sàng và phó giáo sư lâm sàng tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California. Ông là cổ đông sáng lập nên mạng lưới Borderless.lgbt nhằm hỗ trợ kiến thức cho các bác sĩ ở châu Á và Việt Nam về y học LGBT trên toàn cầu.

Các chuyên gia tại tọa đàm

Borderless.lgbt là dữ liệu đám mây chuyên về chăm sóc sức khỏe toàn diện đầu tiên trên thế giới tập trung phục vụ một trong những cộng đồng chưa được quan tâm nhiều nhất trên thế giới, đó là cộng đồng LGBT.
Nền tảng Borderless hoạt động dưới 2 hình thức: phòng khám online kết hợp với bác sĩ và phòng khám địa phương; phòng khám tại gia hỗ trợ nhu cầu chăm sóc tại nhà của bệnh nhân LGBT. Hiện nền tảng Borderless đã và đang làm việc với hơn 10 phòng khám tư nhân trên cả nước.
Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Tất Thành, bác sĩ có hơn 14 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh truyền nhiễm, chia sẻ tại chương trình: "Đây là một dự án rất thiết thực và ý nghĩa dành cho đội ngũ bác sĩ tại Việt Nam. Chúng tôi muốn cập nhật kiến thức y khoa về HIV, về LGBT trên toàn cầu để từ đó hiểu biết hơn về cộng đồng này, để có thể mang đến dịch vụ khám chữa tốt nhất cho bệnh nhân.
Bản thân tôi cũng gặp nhiều trường hợp bệnh nhân là người đồng tính đến phòng khám, nhưng họ e ngại, không dám bộc lộ nhu cầu thật sự trước bác sĩ. Vì họ rất sợ bị đánh giá. Họ cho rằng bác sĩ không thể hiểu được vấn đề họ đang gặp phải. Với sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia trong mạng lưới Borderless, tôi tin rằng tôi và các bác sĩ Việt Nam sẽ thêm động lực và tự tin để giúp đỡ cho các bệnh nhân”.

Bác sĩ Nguyễn Tất Thành, ngoài cùng bên trái cùng các chuyên gia y tế tham gia chương trình

Một số những nội dung chính mà mạng lưới chuyên gia Borderless sẽ cập nhật đến bác sĩ, chuyên gia tại Việt Nam: Tập huấn chia sẻ về văn hóa, và lối sống của cộng đồng LGBT trên thế giới và khu vực châu Á; Cách tiếp cận và xây dựng niềm tin với bệnh nhân, nhất là với những người còn e ngại trong việc bộc lộ nhu cầu thực sự của họ.
Ngoài ra, mạng lưới chuyên gia Borderless sẽ cung cấp các chương trình về sức khỏe tình dục toàn diện kết hợp với các hướng dẫn y khoa mới nhất trên thế giới; Xét nghiệm và điều trị STI; Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); Chăm sóc HIV; Tầm soát ung thư đặc hiệu với HIV; Quản lý các trường hợp phức tạp bao gồm cả những người kháng trị cao; Chăm sóc người chuyển giới (quản lý nội tiết tố, hỗ trợ tâm lý xã hội…).

Bác sĩ Wayne Ho chia sẻ về mạng lưới và kiến thức LGBT

Mạng lưới Borderless.lgbt đã tập hợp các chuyên gia toàn cầu bao gồm: Stephen Page, luật sư từng đoạt giải thưởng chuyên về các vấn đề kế hoạch hóa gia đình LGBTIQ+; Giáo sư Andrew Lear, chuyên gia nổi tiếng thế giới về tình dục trong nghệ thuật; chuyên gia về hỗ trợ sinh sản; bác sĩ Sameer Jatkar; Giáo sư Tan Seang Lin, Giám đốc y khoa kiêm nhà sáng lập của Trung tâm sinh sản McGill và nhiều chuyên gia y khoa LGBT và chuyên gia về sức khỏe tinh thần.
“Bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn chăm sóc sức khỏe hơn cho cộng đồng LGBT Việt Nam, thông qua dịch vụ thăm khám online tại nhà hoặc phòng khám tư nhân, Borderless.lgbt hy vọng sẽ góp phần nâng cao bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng LGBT Việt Nam”, bác sĩ Ho chia sẻ../.
PV