Văn hóa - Thể thao
“Cẩm nang chữa nói ngọng” giúp cải thiện giọng nói
02:04 PM 15/05/2024
(LĐXH)-Với mong muốn giúp cho những người nói “tiếng mẹ đẻ” chưa chuẩn, trao cho họ phương pháp áp dụng và thực hành chính xác, ngày 14/5 tại Hà Nội, chuyên gia ngôn ngữ, MC Nguyễn Thị Thanh Mai đã có buổi tọa đàm "Chạm... sách tuổi 40" giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Cẩm nang chữa nói ngọng”.
Là giảng viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Thanh Mai có gần 15 năm nghiên cứu và trải nghiệm thành công phương pháp chữa ngọng ở Việt Nam. Chị cũng đồng thời là một MC của Đài truyền hình Việt Nam và việc viết sách, như chị nói, là để đưa vào các trường sư phạm trên toàn quốc, giúp giáo viên có phương pháp dạy chuẩn tiếng Việt, giúp mọi người nói hay để giao tiếp tự tin.
Cuốn sách dày 268 trang, phù hợp với mọi độ tuổi, là công cụ hỗ trợ cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, phục hồi chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, thuyết trình và tất cả những ai quan tâm đến việc cải thiện khả năng phát âm.
Cuốn sách này đúc kết kinh nghiệm 15 năm chữa tật nói ngọng của tác giả, chứa đựng tình yêu của chị dành cho tiếng Việt và mong muốn tôn vinh vẻ đẹp của tiếng Việt.
Bên cạnh đó, cuốn sách còn là công cụ hỗ trợ cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, phục hồi chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, thuyết trình và tất cả những ai quan tâm đến việc cải thiện khả năng phát âm trong giao tiếp.
Tác giả đưa ra phân tích tổng quan về ngôn ngữ các vùng miền, trình bày phương pháp kiểm tra giọng nói, đề cập đến các lỗi thường gặp như: ngọng nguyên âm, ngọng phụ âm, ngọng dấu, nói lắp, thiếu chữ, sai tốc độ, sai ngữ điệu…, từ đó tác giả đưa ra phương pháp tập luyện để có giọng nói chuẩn, cách nói hay.

MC Nguyễn Thị Thanh Mai chia sẻ tại tọa đàm

Chia sẻ về lý do ra sách, chị Thanh Mai cho hay đây là một bước tiếp theo trong hành trình đưa tiếng nói, kinh nghiệm của mình tiệm cận với nhiều người hơn.
“Cuốn sách này không đơn thuần là tài liệu mang tính lý thuyết, mà có nhiều bài học hướng dẫn thực hành chi tiết và thú vị. Tôi tin rằng qua những trang sách này, độc giả sẽ tìm thấy nhiều kiến thức, sự động viên, và khám phá về cách sửa giọng nói hiệu quả,” tác giả nói.
PGS -TS Nguyễn Hữu Hoành (Viện Ngôn ngữ học) đánh giá đây là một cuốn sách mang tính thực tiễn cao, người đọc có thể tìm thấy nhiều phương pháp không chỉ chữa nói ngọng và còn giúp cải thiện giọng nói, khai thác tối đa sức mạnh của ngôn từ. Nhiều bài tập thực hành cụ thể và dễ dàng áp dụng, cùng với đó, tác giả giới thiệu các công cụ và các phương pháp bổ trợ giúp cho người đọc thuận tiện hơn trong quá trình tự học.
Ông Hoành cho rằng trải nghiệm trong gần 15 năm của tác giả Nguyễn Thị Thanh Mai trong quá trình áp dụng các phương pháp để chữa nói ngọng không chỉ hữu ích cho trẻ em mà còn cho người lớn ở nhiều lứa tuổi.
“Nói ngọng, nói chưa đúng tiếng Việt, hoặc phát âm sai là hiện tượng khá phổ biến trong đời sống. Việc áp dụng các phương pháp để cải thiện giọng nói sẽ giúp chúng ta khắc phục được những hạn chế của ngôn ngữ vùng miền (trong sự đối sánh với ngôn ngữ toàn dân) và phát huy tối đa những nét đẹp của giọng nói vùng miền để thuận lợi hơn trong công việc cũng như hiệu quả hơn trong giao tiếp,” ông Hoành cho biết thêm.

MC Thanh Mai – tác giả cuốn sách

Cuốn sách Kỹ năng thuyết trình doanh nhân giúp độc giả trở thành phiên bản tốt nhất của mình trong giao tiếp, đàm phán, thuyết trình trước đám đông.

Tác phẩm chia thành 4 chương, mang những kiến thức từ khảo tả đến thực hành và các mẫu kịch bản phát biểu, thuyết trình cho mọi ngành nghề mà những người làm quản lý, doanh nhân… đặc biệt cần.

Tác giả Nguyễn Thị Thanh Mai sinh năm 1984, là MC Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2003 đến nay. Thanh Mai gây ấn tượng khi dẫn dắt các chương trình như: Qua những miền văn hóa (VTV3), Điện ảnh chiều thứ 7 (VTV3), Tạp chí Du lịch (VTV2), Tư vấn tuyển sinh (VTV2), Hộp thư truyền hình (VTV1), Chào buổi tối (VTC)...

Ngoài công việc của một MC, Thanh Mai còn là người ham học hỏi. Hiện nữ MC đang theo học tiến sĩ ngành Văn hóa học và là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương từ năm 2007 đến nay.

Chị cũng là chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm, diễn giả truyền cảm hứng, nhân dịp này chị cũng công bố cuốn sách "Kỹ năng thuyết trình doanh nhân”.

PV