Văn hóa - Thể thao
Hòa nhạc VYO Grand Concert và Chuỗi hòa nhạc cộng đồng VYO Community Concert
01:44 PM 07/09/2022
(LĐXH)- Là dàn nhạc trẻ đa quốc tịch đầu tiên tại Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam - Vietnam Youth Orchestra (VYO) chính thức ra mắt cộng đồng thông qua Hòa nhạc mang tên VYO Grand Concert được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 08/09/2022.
Đây cũng là đêm diễn mở đầu cho chuỗi hòa nhạc cộng đồng của VYO được tổ chức tại các không gian công cộng sáng tạo tại Thành phố Hà Nội trong suốt tháng 9 và đầu tháng 10/2022. Xuất hiện xuyên suốt các buổi biểu diễn là 79 thành viên của dàn nhạc trẻ VYO, những người trẻ đầy đam mê, đến từ nhiều trường học, nhiều ngành nghề, nhiều quốc tịch khác nhau sẽ đưa những giai điệu kinh điển và đầy hấp dẫn của nền âm nhạc cổ điển - những tài sản được mệnh danh là tinh hoa nghệ thuật của thế giới đến gần hơn với khán giả Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài năng Phan Đỗ Phúc.
Nhạc trưởng Phan Đỗ Phúc
Song hành cùng sứ mệnh trở thành đại sứ trẻ của âm nhạc cổ điển, dàn nhạc trẻ VYO sẽ đem đến cho khán giả những cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm âm nhạc cổ điển có hướng dẫn cùng các hoạt động khám phá thú vị trong mỗi buổi hoà nhạc, từ đó làm giàu trải nghiệm văn hóa, tạo tư duy và thói quen thưởng thức nghệ thuật cho người dân thủ đô, đánh dấu những lần gặp gỡ đầy cảm hứng giữa cộng đồng và âm nhạc cổ điển. Chương trình kéo dài trong suốt những tháng cuối thu với 4 buổi hòa nhạc miễn phí vòng quanh Hà Nội:
  • VYO Grand Concert tại Nhà hát Lớn Hà Nội, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Hòa nhạc cộng đồng tại Không gian Xanh, 65 Cảm Hội, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Hòa nhạc cộng đồng tại Trung Tâm Văn Hóa Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Hòa nhạc cộng đồng tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm
  • Nghệ sỹ ưu tú Trịnh Tùng Linh - Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Việt Nam
Bắt đầu hoạt động từ tháng 3/2022, đến nay Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam hiện có 79 thành viên từ 12 đến 22 tuổi với đa dạng quốc tịch, tập luyện hàng tuần cùng nhau vào mỗi sáng chủ nhật. Sứ mệnh của VYO là tạo ra một dàn nhạc trẻ sống động, nơi các thành viên cùng khám phá niềm vui trọn đời của việc chơi nhạc. Toàn bộ hoạt động của VYO đều hoàn toàn miễn phí.
Nghệ sỹ violin Đào Mai Anh
Hòa nhạc VYO Grand Concert tại Nhà hát Lớn Hà Nội là buổi biểu diễn đầu tiên trước công chúng của VYO, đánh dấu cột mốc trưởng thành của các bạn trẻ trên hành trình khám phá và sống trọn đam mê với âm nhạc cổ điển. Bắt đầu từ đây, những màu sắc và cá tính âm nhạc độc đáo của VYO sẽ được chia sẻ tới cộng đồng với mong muốn truyền sức mạnh tới những bạn trẻ đam mê âm nhạc, cổ vũ các thế hệ người Việt bắt đầu việc học nhạc, chơi nhạc song song với xây dựng mỹ cảm, góp phần tạo nên sự gắn kết hài hòa trong đời sống giữa nghệ thuật và người dân Việt Nam.
Toàn bộ chương trình được tổ chức miễn phí bởi VYMI trong một hợp tác chiến lược cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam để mang tới những không gian âm nhạc cởi mở, thân thiện với tất cả mọi người không phân biệt độ tuổi, giới tính, trình độ, đóng góp tích cực vào chiến lược văn hóa đối ngoại quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng ./.
Thảo Lan