Văn hóa - Thể thao
Nhiều điểm mới trong Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2024
04:24 PM 19/04/2024
(LĐXH)- Sau thành công của mùa giải đầu tiên vào năm 2023, ngày 19/4/2024, Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam (Vietnam Digital Content Creation Awards - VCA) tiếp tục khởi động mùa thứ 2 (VCA 2024) với những điểm mới trong thể lệ dự thi, trong khâu tổ chức chấm giải và đặc biệt là có thêm hạng mục giải thưởng do cộng đồng bình chọn trực tuyến.
Ban Tổ chức VCA 2024 cho biết mùa giải năm nay có thêm hạng mục giải thưởng 
Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam 2024 (VCA 2024), bên cạnh 07 hạng mục giải thưởng đã được công bố từ VCA 2023, năm 2024 Ban Tổ chức đã bổ sung thêm hạng mục thứ 8 - giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng. Đây là hạng mục giải thưởng mới để vinh danh doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân có đóng góp tích cực cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số và nhận được nhiều sự yêu mến của công chúng, được cộng đồng bình chọn thông qua Hệ thống bình chọn Online trên cổng thông tin chính thức của giải thưởng. 
Tên các hạng mục giải thưởng dành cho tác phẩm/sản phẩm nội dung số năm nay cũng đã được điều chỉnh để làm rõ hơn và mở rộng phạm vi cho các sản phẩm tham gia tranh giải, bao gồm: Video/Phim ngắn xuất sắc; Video/Phim quảng cáo xuất sắc; Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc; Nhóm hạng mục dành cho phim hoạt hình với Phim hoạt hình xuất sắc, Kịch bản hoạt hình xuất sắc và Bộ nhân vật hoạt hình (Animation IP) xuất sắc. 
Tiêu chí đánh giá các sản phẩm nội dung số cũng tập trung khuyến khích yếu tố sáng tạo và độc đáo. Đối với các doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân được vinh danh cần thể hiện được tầm nhìn dài hạn và những đóng góp trong công tác phát triển văn hóa, giáo dục, xây dựng cộng đồng văn minh thông qua các sản phẩm nội dung số. Và năm nay, Ban tổ chức cũng bổ sung thêm 03 giám khảo và tổ chức chấm giải qua hệ thống online. 
Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng phát biểu
Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết: "VCA 2024 sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp nội dung số, tạo nguồn cảm hứng để phát triển mạnh mẽ cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung số, phát triển nhiều sản phẩm nội dung số Việt Nam vươn ra toàn cầu, đóng góp những giá trị cao cho kinh tế số Việt Nam". 
Những sự thay đổi về cơ cấu giải thưởng và tiêu chí chấm giải hy vọng sẽ giúp củng cố hơn nữa sứ mệnh kiến tạo môi trường số lành mạnh, tiến bộ của VCA 2024 cũng như những năm tiếp theo. 
Lễ phát động giải thưởng mùa thứ 2 tại Hà Nội
Giải thưởng VCA 2023 đã vinh danh 15 tác giả/tác phẩm xuất sắc đã tạo được tiếng vang trong cộng đồng sáng tạo nội dung số. “Việc được trao Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc VCA 2023 là sự công nhận rất lớn đối với hành trình 10 năm làm nội dung số của Nam, nó khiến mình tự tin hơn để bước vào một lĩnh vực mới là làm phim điện ảnh.  VCA 2024 sẽ còn sôi động hơn rất nhiều khi giải thưởng đã khẳng định được uy tín của mình”.
Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, thời gian nhận hồ sơ tham dự: từ ngày 20/04/2024 đến hết ngày 08/08/2024; Lễ công bố kết quả và trao giải dự kiến vào tháng 09/2024 tại Hà Nội; Tổ chức/cá nhân nộp hồ sơ theo hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin Giải thưởng tại: https://dcca.org.vn/huong-dan-nop-ho-so-vca-2024. 

VCA 2024 bao gồm 8 hạng mục giải thưởng vinh danh các tổ chức và cá nhân:

*Nhóm Giải thưởng dành cho các các tác phẩm/sản phẩm nội dung số

1. Video/Phim ngắn xuất sắc

2. Video/Phim hoạt hình xuất sắc - Kịch bản hoạt hình xuất sắc - Bộ nhân vật hoạt hình (Animation IP) xuất sắc

3. Video/Phim quảng cáo xuất sắc

4. Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc

*Nhóm Giải thưởng dành cho doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân

5. Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc

6. Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng

7. Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng

8. Nhà sáng tạo nội dung số truyền cảm hứng

 
Mỹ Hạnh