Xã hội
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi: Người nghiện ma túy luôn được ưu tiên điều trị cai tại cộng đồng
06:04 AM 11/07/2024
(LĐXH)- “Người nghiện ma túy luôn được ưu tiên điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, phù hợp với khuyến nghị quốc tế” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.
Ngày 10/7, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi có buổi tiếp và làm việc với ông Benedikt Hofmann, Phó Trưởng đại diện của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã ghi nhận công tác phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật của UNODC tại Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ người sử dụng ma túy tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị cai nghiện ma túy có chất lượng.
Đối với công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh: Việt Nam luôn quan tâm đến công tác phòng, chống ma túy, điều trị cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, đặc biệt là với đối tượng người trẻ tuổi.
Quang cảnh buổi tiếp tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
“Bộ Công an cùng Bộ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã xây dựng, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy cũng như Luật Phòng, chống mua bán người. Thời gian tới, trên cơ sở tham mưu của hai Bộ, Chính phủ sẽ tiến hành sửa đổi hai Luật nêu trên, dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ X, đồng thời xây dựng dự thảo một Chương trình mục tiêu quốc gia liên quan tới phòng, chống ma túy trên cả nước” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi thông tin.
Đối với quy trình điều trị cai nghiện, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi chia sẻ: Tại Việt Nam, sau khi phát hiện, người nghiện sẽ tham gia vào quy trình điều trị cai nghiện toàn diện với 04 bước: phát hiện, sàng lọc; đánh giá tình trạng; hỗ trợ cắt cơn; hỗ trợ hòa nhập tại cộng đồng.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi: Trên thực tế, tình trạng tái nghiện vẫn còn tồn tại. Trong đó, trẻ em là đối tượng phải chịu nguy cơ bị ảnh hưởng trong các gia đình có người nghiện ma túy. Để khắc phục tình trạng này, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển mạng lưới trạm y tế cấp xã và thực hiện điều trị dự phòng, hướng tới cộng đồng và sẽ có những chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia phù hợp để thúc đẩy thực hiện tại cộng đồng.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi trao đổi: Việt Nam luôn xác định người nghiện ma túy luôn được ưu tiên điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, phù hợp với khuyến nghị quốc tế. Sự tham gia của gia đình, cộng đồng trong tư vấn, động viên, giúp đỡ người cai nghiện ma túy có vai trò quan trọng, có ý nghĩa lớn, đem lại hiệu quả thiết thực đối với công tác phòng, chống ma túy cũng như điều trị cai nghiện và quản lý sau cai nghiện.
Về vấn đề liên quan tới mua bán người, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho biết: Việt Nam luôn quan tâm và đã có hành lang pháp lý cùng nhiều hành động cụ thể để ngăn chặn tình trạng mua bán người.
Thời gian qua, các vụ việc mua bán người thường xảy ra tại các tỉnh khu vực biên giới với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, hình thức lừa đảo trực tuyến thông qua internet hay điện thoại di động đã xuất hiện và đang có xu hướng phát triển. Để ngăn chặn vấn đề này, Việt Nam đang đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức; hướng dẫn các biện pháp phòng, ngừa và thủ đoạn mua bán người cần cảnh giác cho người dân; đẩy mạnh vai trò của cộng đồng và xã hội trong việc chung tay ngăn chặn mua bán người trên cả nước.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi mong muốn UNODC có thể chuyển giao thêm các tài liệu về dự phòng, điều trị, cai nghiện có hiệu quả
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi mong muốn: UNODC có thể chuyển giao thêm các tài liệu về dự phòng, điều trị, cai nghiện có hiệu quả. Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp, hướng dẫn xây dựng tài liệu trong phòng, chống ma túy và tăng cường, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác này. Đặc biệt là các tài liệu liên quan đến thuốc điều trị, ứng dụng chuyển đổi số để thay đổi hành vi, nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người.
Dẫn chứng tới mô hình lao động trị liệu của Canada, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho rằng UNODC có thể hỗ trợ Việt Nam xây dựng các tài liệu chi tiết trong việc kết hợp y tế với giáo dục và chia sẻ kinh nghiệm triển khai để Việt Nam có thể áp dụng mô hình lao động trị liệu có hiệu quả trong tương lai, hướng tới đưa người nghiện, nạn nhân bị mua bán người dễ dàng tiếp cận lại với xã hội.
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Trưởng đại diện Benedikt Hofmann cho biết:  UNODC đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ nhau của hai bên trong thời gian qua, đặc biệt là vai trò của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong công tác ứng phó với nạn buôn bán người và các vấn đề sức khỏe và xã hội liên quan đến buôn bán người, sử dụng ma túy, nhất là đối với nhóm dễ bị tổn thương như thanh thiếu niên và người sử dụng ma túy tổng hợp.
Phó Trưởng đại diện ông Benedikt Hofmann chia sẻ: Công tác phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người giữ vai trò quan trọng hơn hết. Thực hiện tốt công tác này sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực, giảm gánh nặng cho hệ thống chính trị và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở mức tốt. Ttrong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là quyết định quan trọng, có ý nghĩa lớn trong công tác phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người.
Chia sẻ về dự định trong tương lai, Phó Trưởng đại diện ông Benedikt Hofmann thông tin: UNODC có kế hoạch mở rộng các hợp phần chương trình y tế và ma túy tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các vấn đề sức khỏe và tâm lý xã hội ở những nhóm dân cư dễ bị tổn thương bao gồm trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi sử dụng ma túy và rối loạn sử dụng ma túy, những người sử dụng chất kích thích tổng hợp.
Cuối buổi tiếp, Phó Trưởng đại diện ông Benedikt Hofmann bày tỏ mong muốn và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan khác trong việc thực hiện và triển khai hoạt động phòng ngừa và điều trị ma túy dựa trên bằng chứng. Đồng thời, thúc đẩy trao đổi và hợp tác trong các khu vực ASEAN và Đồng bằng sông Cửu Long; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong phòng, chống ma túy, điều trị cai nghiện, quản lý sau cai nghiện và phòng, chống mua bán người; hỗ trợ và phối hợp với Việt Nam trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ thực thi công tác, nhân viên công tác xã hội.

Chí Tâm