Xã hội
Bình Định: Nhiều hoạt động tri ân người có công với cách mạng
04:29 PM 09/07/2024
(LĐXH) – Các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bình Định đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh to lớn của các liệt sĩ, thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng tặng hoa và quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp kỉ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Thiết thực kỉ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, tỉnh Bình Định đẩy mạnh các hoạt động tri ân như: Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, cải tạo,  sửa chữa nhà tình nghĩa cho những hộ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn; Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “chăm sóc người có công”, “phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng”...; Tập trung giải quyết các trường hợp tồn đọng chưa được hưởng hoặc hưởng  chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công được hưởng kịp thời các  chế độ ưu đãi đúng chính sách và quy định của nhà nước; Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tìm kiếm, quy tập hài  cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách,  xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục  lợi. 
Tập trung triển khai thực hiện nâng cấp sửa chữa các công trình ghi công liệt  sĩ từ nguồn kinh phí Trung ương, ngân sách địa phương, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp và các nguồn xã hội hóa; tăng cường công tác quản lý các công trình ghi công liệt sĩ đảm bảo khang trang, sạch đẹp. Tỉnh cũng tổ chức các đoàn đại biểu đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công và Trung  tâm Chăm sóc - điều dưỡng người có công; tặng quà của Chủ tịch nước tới người  có công kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Ở các địa phương, căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng quà của địa phương cho một số gia đình chính sách trên địa bàn quản lý. 
Bên cạnh đó, toàn tỉnh sẽ tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ, Đài tưởng niệm liệt sĩ; Tổ chức thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh; Tổ chức Gặp mặt Người có công với cách mạng tiêu biểu; đưa Đoàn người có công của tỉnh dự Hội nghị do Trung ương  tổ chức; Tổ chức Đoàn người có công về nguồn thăm các di tích lịch sử...
Bình Định là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách người có công với cách mạng khá lớn (chiếm hơn 12% dân số). Hiện, trên địa bàn tỉnh có tổng số 30.585 đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi trợ cấp hằng tháng, với tổng số tiền chi trả trên 63,1 tỷ đồng/tháng.
Các phong trào Đền ơn đáp nghĩa và việc thực hiện vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt được nhiều kết quả; đã huy động các nguồn lực xã hội cùng Nhà nước chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng người có công với cách mạng. Giai đoạn 2022- 2024, các ngành, các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều đợt phát động cán bộ, nhân dân và các doanh nghiệp đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 13 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện này có 132 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang còn sống đều được cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng (mức bình quân gần 01 triệu đồng/người/tháng) và có cuộc sống vật chất và tinh thần ổn định...
Những hoạt động tri ân thiết thực của các cấp, ngành, cơ quan đơn vị và nhân dân trong tỉnh đã phần nào xoa dịu những đau thương, mất mát; động viên các thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng vượt qua khó khăn, tiếp tục đóng góp trí tuệ và sức lực để xây dựng quê hương Bình Đình ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
Hưng Cảnh