Kinh tế
Chân cua Hoàng đế đỏ Na Uy đút lò: Công thức “bất bại” với gia vị Nhật Bản
08:19 AM 23/12/2022
(LĐXH)-Cua Hoàng đế đỏ Na Uy được xem là món ăn của “vua” bởi sự đắt đỏ và hương vị đẳng cấp. Bạn có thể cảm nhận trọn vẹn cảm giác vương giả này khi thưởng thức món chân cua Hoàng đế đỏ đút lò trứ danh.
Cua Hoàng đế đỏ Na Uy được ví như “Rolls Royce” trong các loài động vật giáp xác. Nó có vẻ ngoài dũng mãnh, lớp vỏ đầy gai nhọn màu đỏ sẫm như chiếc áo choàng quyền quý. Hương vị của cua Hoàng đế đỏ thực sự xứng đáng với danh xưng của nó, một thứ hương vị đẳng cấp “vua” của các loài cua biển.
 
Cua Hoàng đế đỏ là loại cua ngon nhất của giống Hoàng đế và tất nhiên là đắt đỏ. Mức giá của nó dao động tùy mùa và tùy ngày tại các bến cảng Na Uy. Riêng Việt Nam, cua Hoàng đế đỏ Na Uy nhập khẩu tươi sống có giá không ít hơn 2.000.000 đồng/kg.
 
Cua Hoàng đế đỏ Na Uy có thể chế biến theo nhiều cách thức khác nhau để trải nghiệm sự biến hóa thú vị của lớp thịt cua đậm đà khi hòa quyện với từng loại gia vị bản địa. Một trong số những món ăn nổi tiếng và nâng tầm giá trị của cua Hoàng đế là món chân cua Hoàng đế đỏ đút lò tẩm ướp nước sốt tiêu đen có vị Shio Kombu Nhật Bản.
Đây là hình ảnh chú cua Hoàng đế đỏ vừa được đưa lên từ đại dương. Cua Hoàng đế Na Uy được đánh bắt tự nhiên từ vùng biển Vardø, phía Bắc Na Uy. Để đảm bảo khai thác bền vững, các tàu cá phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của nhà chức trách, cam kết số lượng khai thác hàng năm và chỉ đánh bắt, đưa vào sử dụng những con cua hoàng đế trưởng thành có cân nặng từ 2kg trở lên
Mỗi con cua Hoàng đế Na Uy đều được gắn tem nhãn xuất xứ và được đặt một mã QR riêng, trong đó ghi đầy đủ thông tin về kích thước, chủng loại, trọng lượng, tàu cá, ngư dân đã bắt được nó. Dữ liệu về hành trình mà nó sẽ đi, bao gồm tên người dùng cuối cùng được cập nhật lên hệ thống. Cua Hoàng đế được người Na Uy xem như sứ giả hải sản của họ, được nhận chế độ phúc lợi cao cấp và được quản lý bằng một quy trình chuẩn 5 sao từ biển khơi đến bàn ăn. 
Nướng trong lò là một cách tuyệt vời để thưởng thức món cua Hoàng đế đỏ Na Uy. Với hương vị đậm đà của nấm truffle và mùi vị không thể trộn lẫn của Shio Kombu Nhật Bản, món ăn này rất phù hợp để ăn mừng những dịp đặc biệt

Để bắt đầu, bạn cần làm sạch những chú cua trước khi tách những chân cua ra khỏi phần thân, sau đó tiến hành tách thịt cua khỏi lớp vỏ cứng. Công đoạn này tương đối dễ dàng nếu bạn làm với một con dao sắc và có độ nặng nhất định 

Xếp những chiếc chân cua Hoàng đế đỏ đã được tách vỏ trên khay và ngắm nghía lớp thịt dày mọng nước, dai chắc, hấp dẫn này trước khi chuẩn bị nước xốt nhé. Bạn sẽ cần chuẩn bị ba loại xốt: xốt tiêu đen để ướp, xốt bơ Shio Kombu để phủ lên trên trước khi nướng, và xốt mayonnaise truffle để ăn kèm

Để làm nước xốt tiêu đen cho món chân cua Hoàng đế đỏ đút lò, bạn cần đến ớt, Shio Kombu, đường, dầu hào. Không cầu kỳ, bạn hãy xay hỗn hợp ớt, một phần Shio Kombu, đường và dầu hào trong máy xay sinh tố cho đến khi nhuyễn mịn. Vậy là xong. 

Để làm sốt bơ, bạn chỉ cần cho bơ và phần Shio Kombu còn lại lên chảo đun ở nhiệt độ thấp trong 5-10 phút cho tan chảy và hòa quyện tạo thành món bơ Shio Kombu. 

Tiếp theo, bạn phết 1 lớp sốt tiêu đen và 1 lớp bơ Shio Kombu lên thịt chân cua. Lưu ý phết thật đều và đẫm. Cuối cùng là cho thịt chân cua vào lò nướng ở 200 độ trong 25 phút.

Trong lúc chờ cua chín, bạn làm xốt Mayonnaise Trufle. Nguyên liệu gồm:

200g sốt mayonaise

20g giấm

20g mật ong

6g nước tương nhạt

88g dầu truffle

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô và trộn đều.

Lấy chân cua Hoàng đế ra khỏi lò, bày ra đĩa, rắc một chút mùi tây thái nhỏ, một chút thì là và chấm với nước xốt Mayonnaise Trufle thơm ngậy. Đừng quên một lát chanh ăn kèm để hương vị thêm sống động

Món chân cua Hoàng đế đỏ Na Uy đút lò có vẻ nhiều công đoạn chuẩn bị, song tương đối dễ làm. Các nguyên liệu có thể kiếm được dễ dàng trong các cửa hàng bán gia vị hải sản, trong đó có Shio Kombu của Nhật. Đây là món ăn được người Na Uy ưa chuộng bởi hương vị đặc biệt hảo hạng, đẳng cấp.

Hội đồng Hải sản Na Uy xếp Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi. Từ năm 2023, Hội đồng Hải sản Na Uy sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho hải sản Na Uy tại Việt Nam. Theo đó, người tiêu dùng cũng như nhà nhập khẩu phía Việt Nam sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Na Uy, ví dụ như chương trình Marketing Đồng Hành do Hội đồng Hải sản Na Uy bảo trợ và Công ty Arctic Seafood Norway AS đang triển khai.


PV  

(Nguồn ảnh: Hội đồng Hải sản Na Uy)