Kinh tế
Dự án nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên công bố đối tác tư vấn lập thiết kế kỹ thuật tổng thể
05:15 PM 20/05/2023
(LĐXH)-Ngày 18/5/2023, Công ty Cổ phần Hoá dầu Stavian Quảng Yên cùng Công ty Cổ phần Tecnimont ký kết hợp đồng tư vấn lập thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) cho Dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên.
Sau khi ký kết và triển khai các hợp đồng cung cấp bản quyền công nghệ với các nhà cung cấp bản quyền công nghệ PDH - PP hàng đầu thế giới, Công ty Cổ phần Hóa dầu Stavian Quảng Yên chính thức công bố Tập đoàn MAIRE (MAIRE Group), là đối tác tư vấn và triển khai hạng mục Thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) cho dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên thông qua đấu thầu quốc tế.
Ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên và Ông Emanuele Pozzati – Phó Chủ tịch Phụ trách Kinh doanh mảng Hóa chất & Hóa dầu Công ty CP Tecnimont ký kết Hợp đồng Tư vấn lập Thiết kế kỹ thuật tổng thể cho Dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên
Theo thỏa thuận, tiến độ hoàn thành công tác thiết kế FEED là 10 tháng. Gói thầu FEED sẽ được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Tecnimont (Tecnimont S.p.A) – một công ty con của MAIRE tập trung trong lĩnh vực phát triển giải pháp thiết kế và thi công tổng thể (E&C). Tecnimont S.p.A hiện là một trong những đơn vị dẫn đầu mảng tư vấn kỹ thuật và thi công các tổ hợp nhà máy sử dụng công nghệ PDH – PP trên toàn thế giới. Đây cũng là đối tác lâu năm của những nhà cung cấp bản quyền công nghệ lớn như Honeywell UOP hay LyondellBasell.
Ông Đinh Đức Thắng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên cho biết: “Nhu cầu về các sản phẩm hóa dầu nói chung trên thế giới được dự đoán sẽ còn tiếp tục gia tăng tương ứng với sự tăng trưởng mạnh của ngành công nghiệp chế biến chế tạo hạ nguồn, đặc biệt là tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tính riêng trong năm 2022, nhu cầu về chất dẻo nguyên liệu của thị trường Việt Nam rơi vào khoảng 8 triệu tấn, với PP và PE có mức tiêu thụ lớn nhất, chiếm 55% tổng số lượng nhập khẩu toàn ngành, và được ước tính sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 6,6% một năm cho tới năm 2025. Trên cơ sở đó, khả năng cung ứng về nguyên liệu của thị trường nội địa còn nhiều hạn chế và tiềm năng để phát triển. Vì vậy, chúng tôi vui mừng hợp tác cùng Công ty Cổ phần Tecnimont, tiếp tục triển khai Dự án đảm bảo tiến độ và chất lượng cao nhất, góp phần đảm bảo tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến – chế tạo vốn đang là trọng tâm trong phát triển nền kinh tế tuần hoàn và bền vững của Việt Nam”.
Ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên phát biểu tại lễ ký kết
Tại Việt Nam, Tecnimont đã triển khai thành công hạng mục FEED cho Dự án Nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene Phú Mỹ trong năm 2021. Bằng những am hiểu về đặc thù tự nhiên cùng kinh nghiệm sẵn có về hệ thống quy chuẩn và cơ chế quản lý tại thị trường Việt Nam, Tecnimont tự tin sẽ thực hiện các hạng mục công việc cho Dự án Nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên đảm bảo tiến độ, an toàn, đạt chất lượng và hiệu quả cao. Ông Emanuele Pozzati, Phó Chủ tịch phụ trách Kinh doanh lĩnh vực Hóa chất & Hóa dầu, Công ty CP Tecnimont nhấn mạnh: “Tecnimont vô cùng hân hạnh tham gia Dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên. Là một trong những nhà thầu EPC tiên phong trên thế giới, chúng tôi cam kết sẽ mang tới những kinh nghiệm, công nghệ và dịch vụ hiện đại đạt chuẩn quốc tế, góp phần xây dựng nên một nhà máy hóa dầu vượt trội cũng như thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm vị thế của Stavian Quảng Yên trong ngành".
Công tác lập Thiết kế kỹ thuật tổng thể là hạng mục công việc rất quan trọng trong việc triển khai dự án. Đây là nền tảng để thực hiện các công tác thiết kế chi tiết, mua sắm, lắp đặt máy móc thiết bị và xây dựng Nhà máy sau này. Lựa chọn đối tác Tecnimont là đơn vị tư vấn lập Thiết akế kỹ thuật tổng thể của Dự án tiếp tục cho thấy sự đầu tư rất nghiêm túc và chuyên nghiệp của Stavian Quảng Yên Petrochemical.
Khi đưa vào hoạt động, Nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên hứa hẹn góp phần thay thế và giảm dần việc nhập khẩu sản phẩm hóa dầu, nguyên liệu đầu vào đối với các ngành công nghiệp sản xuất nội địa, tạo nền tảng quan trọng cho những dự án đầu tư trong tương lai về công nghiệp hạ nguồn và các ngành công nghiệp liên quan tại địa phương. Đồng thời, dự án sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho Ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng nghìn lao động kỹ thuật trình độ cao. Stavian Quảng Yên cũng cam kết hạn chế tối đa tác động tới môi trường, nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trên tiến trình giảm phát thải ròng về “0” vào năm 2050./.

Dự án Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên được xây dựng trên diện tích 30 hecta tại Khu Công Nghiệp Bắc Tiền Phong, xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Dự án có tổng mức đầu tư ước tính lên đến 1,5 tỷ USD với quy mô sản xuất 600.000 tấn sản phẩm Polypropylene (PP)/năm, dự kiến chính thức vận hành vào Quý III/2027.

Dự án có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hoá dầu Stavian Quảng Yên hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh các sản phẩm hoá dầu. Công ty được thành lập bởi 02 cổ đông chính là Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất (Stavian Chemical) và Công ty Cổ phẩn Cảng Hàng lỏng Yên Hưng (YHLP).

 
MH