Kinh tế
Khởi công trang trại sản xuất rau an toàn phục vụ suất ăn bán trú trong nhà trường
10:48 PM 21/10/2023
(LĐXH)- Hà Nội có thêm trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cung cấp rau an toàn cho hệ thống bếp ăn phục vụ suất ăn bán trú, giúp phụ huynh yên tâm hơn về an toàn bữa ăn bán trú của học sinh.
Lễ khởi công “Phương án trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” đã diễn ra tại Long Biên, Hà Nội sáng 21-10 với sự tham dự của lãnh đạo quận Long Biên cùng đông đảo khách mời. 
 “Phương án trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” do công ty Hương Việt Sinh làm chủ đầu tư có diện tích hơn 21.000 m2 tại khu Rich, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội với mục tiêu là tạo ra hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Chia sẻ tại buổi lễ, Bà Vũ Lan Sinh - Chủ tịch công ty TNHH Hương Việt Sinh - nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động sản xuất nông nghiệp đang được các cơ quan và người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.
“Với mục tiêu đem lại sản phẩm có giá trị cao, chất lượng, an toàn đến tay người tiêu dùng, đặc biệt đối với các em học sinh, Công ty Hương Việt Sinh mong muốn được áp dụng rộng rãi phương án ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Mô hình là điểm nhấn về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau quả an toàn, chất lượng cao trên địa bàn quận Long Biên. Tạo ra hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng” – bà Vũ Lan Sinh nhấn mạnh.
Các đại biểu khởi công xây dựng "Phương án trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” của Công ty Hương Việt Sinh.
Trang trại sẽ xây dựng một số mô hình sản xuất rau an toàn, nấm ăn chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời sản xuất ra sản phẩm rau sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường, đạt chuẩn theo tiêu chí: không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng giống biến đổi gen, không dùng thuốc trừ sâu, không dùng thuốc kích thích, quy trình sản xuất rau quả tuân thủ theo tiêu chuẩn Vietgap.
Từ đây, sẽ hình thành và phát triển các vùng sản xuất rau an toàn theo hướng áp dụng khoa học công nghệ, qua đó nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất. Đồng thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để vừa phục vụ nhu cầu tại chỗ, vừa phục vụ nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp giá trị dinh dưỡng cao, góp phần tăng thu nhập cho người lao động.
“Trang trại ứng dụng công nghệ mới, công nghệ tiên tiến trong sản xuất rau, nấm ăn các loại nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giảm chi phí đầu vào, giảm tác hại của điều kiện ngoại cảnh, giảm chi phí lao động, cải thiện thu nhập theo hướng bền vững. Bằng việc áp dụng công nghệ nhà màng, nhà lưới, công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa tiết kiệm, giống chất lượng cao, dự án sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ diện tích đất bỏ hoang hoá chuyển sang sản xuất rau, nấm ăn nhằm giảm thiểu diện tích đất bỏ hoang hoá, nâng cao giá trị sử dụng đất” – bà Vũ Lan Sinh cho hay thêm.
Sản phẩm thu hoạch được cung cấp cho hệ thống cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của công ty tại TP Hà Nội và tại quận Long Biên tại địa chỉ số 183 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên. Đồng thời được bao tiêu hoàn toàn để cung cấp cho hệ thống bếp ăn phục vụ suất ăn bán trú cho các học sinh trên địa bàn TP Hà Nội.
Nguồn lao động tại trang trại là kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia có kiến thức kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp áp dụng kỹ thuật cao, bên cạnh đó ưu tiên sử dụng lao động phổ thông trên địa bàn phường Giang Biên.
Được thành lập từ 2012 với lĩnh vực hoạt động chính là cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn phục vụ học sinh các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Bắc Ninh, Công ty Hương Việt Sinh là đơn vị tiên phong, đi đầu về việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, có nguồn thực phẩm an toàn, đầy đủ dinh dưỡng để chế biến những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng tới các con học sinh, cũng như cung cấp thực phẩm cho khách hàng sử dụng trên địa bàn TP Hà Nội theo tiêu chí “Từ trang trại đến bàn ăn”.
Hiện công ty có hai vùng trồng, sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh với tổng diện tích gần 20 ha. Sản phẩm trồng đa dạng theo các hình thức gieo trồng hiện đại tại nhà màng công nghệ cao, nhà lưới và trên đồng ruộng, sản phẩm thu hoạch ước tính trên 500 tấn/năm. 
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ được đặc biệt coi trọng. Hiện nay, nhiều địa phương đã xây dựng và triển khai thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và Lâm Đồng… đã tiến hành triển khai đầu tư xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao với những hình thức, quy mô và kết quả hoạt động đạt được ở nhiều mức độ khác nhau.
Quận Long Biên có trên 1.100 ha đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông, chiếm 18,3% diện tích đất tự nhiên toàn quận. Trong đó, khu vực đất nông nghiệp, đất bãi bồi, bãi nổi ven sông Đuống thuộc địa giới hành chính của phường Giang Biên, Phúc Lợi là khu vực có vị trí thuận lợi, có tiềm năng, lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Tuy nhiên, khu vực này chủ yếu là trồng cây ăn quả, trồng rau, cây hàng năm; nhiều diện tích hiện bỏ hoang hóa./.
PV