Thời sự
Lễ mít tinh và ra quân tuyên truyền cổ động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7
05:18 PM 04/07/2024
(LĐXH) - Sáng ngày 4/7/2024, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao huyện Đông Anh, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 với chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”.

Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7/2024 diễn ra sáng ngày 4/7/2024 tại huyện Đông Anh (Hà Nội)

Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Dân số - Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, các ban ngành đoàn thể của TP và đại diện lãnh đạo các quận, huyện, thị xã trên địa bàn; lãnh đạo và cán bộ các cấp của huyện Đông Anh.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu khai mạc buổi lễ mít tinh
Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: trong những năm qua, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác dân số. TP đã ban hành và triển khai nhiều đề án, kế hoạch ở tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn. Kết quả rõ rệt bao gồm việc tăng tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, cũng như giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và chênh lệch giới tính khi sinh...
Tuy nhiên, TP Hà Nội vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Là TP đông dân thứ hai cả nước với mật độ dân cư cao, Hà Nội phải đối mặt với áp lực lớn trong công tác dân số. Những vấn đề như tỷ số giới tính khi sinh cao và già hóa dân số đang đòi hỏi những giải pháp toàn diện và lâu dài.
Để đảm bảo công tác dân số hiệu quả trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các quận, huyện, thị xã toàn TP tiếp tục triển khai các nghị quyết và kế hoạch trọng tâm về công tác dân số; tăng cường sự lãnh đạo và chỉ đạo của các cấp chính quyền; đổi mới và đa dạng hóa hình thức truyền thông về dân số; đảm bảo nguồn lực và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dân số; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu dân số.
Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện Đông Anh phát biểu tại buổi lễ
Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện Đông Anh cho hay: Trong những năm qua, công tác dân số của huyện Đông Anh đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, các chỉ tiêu về dân số và phát triển đều hoàn thành tốt, vượt mức so với cùng kỳ năm 2023.
Cụ thể, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 6,93% (giảm 0,46% so với cùng kỳ năm trước). Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 91,6%. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 87,2%. Tỷ lệ khám sức khỏe người cao tuổi đạt 44% và tỷ lệ nam nữ được tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân đạt 58,6%.
Huyện cũng đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả như 9 mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng và 2 mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và nhiều câu lạc bộ người cao tuổi đã được thành lập.
Ông Lê Thanh Dũng - Cục trưởng Cục Dân số, Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Dũng - Cục trưởng Cục Dân số, Bộ Y tế, Thành viên BCĐ Quốc gia về Dân số và Phát triển ghi nhận và đánh giá cao công tác dân số của thành phố Hà Nội nói chung và huyện Đông Anh nói riêng đạt được trong thời gian qua. Hà Nội đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác dân số nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 21 của Ban chấp hành Trung ương trong tình hình mới. 
Lãnh đạo Cục Dân số đề nghị TP Hà Nội và huyện Đông Anh cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác dân số; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia của các ngành, đoàn thể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo dân số của thành phố và các cấp, đưa công tác dân số thành một nội dung quan trọng trong chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm, tăng cường tham gia phối hợp chặt chẽ và đồng bộ của các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác dân số, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô.
Cục trưởng Cục Dân số bày tỏ sự tin tưởng, bằng những nỗ lực và sự quyết tâm của các cấp, các ngành, thành phố Hà Nội và cả nước sẽ đạt được những kết quả tích cực trong công tác dân số, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, hướng tới một Việt Nam phồn vinh và hạnh phúc.
Sáng cùng ngày, Lễ diễu hành, cổ động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới đã điễn ra với sự tham gia của nhiều lãnh đạo, cán bộ dân số và đông đảo các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Đông Anh. Việc tổ chức Lễ mít tinh và ra quân tuyên truyền cổ động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số góp phần thực hiện đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 và những năm tiếp theo../.

Mỹ Hạnh