Xã hội
Bắc Giang: Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi
01:56 PM 11/06/2024
(LĐXH) - UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã ban hành Kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2024.
Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2024 có chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”, diễn ra từ ngày 01/7/2024 đến hết ngày 31/10/2024.
Theo đó, Hội người cao tuổi tỉnh hướng dẫn Hội người cao tuổi các huyện, thị xã, thành phố tổ chức phát động Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2024 với nội dung thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp tình hình, điều kiện cụ thể của địa phương.
Tổ chức các hoạt động truyền thông, truyền tải ý nghĩa và thông điệp của Tháng hành động; tuyên truyền luật pháp, chính sách về người cao tuổi, về giải pháp ứng phó với vấn đề già hóa dân số thông qua báo chí, truyền hình, truyền thanh, treo khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi tại cộng đồng. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện các chương trình, đề án hỗ trợ người cao tuổi như: Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các Chương trình, Đề án hỗ trợ người cao tuổi. Đẩy mạnh xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở để hỗ trợ người cao tuổi ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất kinh doanh. 
Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang tích cực tham gia phong trào thể dục, thể thao
Huy động nguồn lực hỗ trợ người cao tuổi như vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ người cao tuổi có nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà và động viên giúp đỡ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở. Phát triển và duy trì hoạt động câu lạc bộ liên thế hệ và các loại hình câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp với người cao tuổi; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi.
Tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi như lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại cơ sở; định kỳ tổ chức khám sức khỏe cho người cao tuổi; chủ động phát hiện, quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi (cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, tim mạch…).
Thực hiện tốt 3 chương trình công tác gồm: Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa; người cao tuổi tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống tệ nạn xã hội; người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu.
Toàn Bắc Giang hiện có trên 305 nghìn hội viên người cao tuổi (chiếm gần 16% dân số toàn tỉnh) tham gia sinh hoạt ở 209 Hội cơ sở, 2.128 chi hội, 2.945 tổ hội, trong đó có trên 70% người cao tuổi đang sinh sống ở nông thôn.
Hiện nay đã có trên 38.000 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo Luật người cao tuổi, 697 người cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo từ 75 tuổi trở lên sống ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn; 8.602 người cao tuổi hưởng trợ cấp theo Luật người khuyết tật, chiếm tỷ lệ 55,54% trong tổng số đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp thường xuyên hàng tháng, 99,4% người cao tuổi được cấp thẻ BHYT. Về cơ bản chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên đối với người cao tuổi được triển khai thực hiện nghiêm túc, việc xét duyệt trợ cấp, chi trả trợ cấp thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục quy định. Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa có nguyện vọng được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, đang nuôi dưỡng 45 người. Đến nay 100% số Trạm y tế xã thực hiện lập hồ sơ, quản lý theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi; tổ chức khám chữa bệnh định kỳ ít nhất 01 lần/năm cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên. Chỉ đạo thực hiện tốt việc chúc thọ, mừng thọ, tặng quà người cao tuổi nhân dịp Tết Nguyên đán và nhân dịp ngày Quốc tề Người cao tuổi 01/10/2023.
Toàn tỉnh có 123.318 người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động sản xuất, 2.000 người cao tuổi làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp. Giai đoạn 2018-2023, có 26 người cao tuổi có thành tích xuất sắc được tôn vinh người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp tỉnh, 4 người cao tuổi được tôn vinh làm kinh tế giỏi cấp trung ương. Hiện có 5.710 người cao tuổi đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; 19.638 người cao tuổi tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; 4.659 người cao tuổi tham gia tổ hòa giải ở khu dân cư, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng gia đình văn hóa, làng, bản, tổ dân phố văn hóa ở địa phương.../.
Minh Cảnh