Giáo dục - Nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Trường Đại học Lao động – Xã hội cần chuyển đổi số mạnh mẽ trong đào tạo”
09:27 PM 09/02/2022
(LĐXH) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc tại Trường Đại học Lao động – Xã hội ngày 9/2/2022.
Báo cáo với Bộ trưởng về những kết quả nổi bật của nhà trường trong năm 2021, NGƯT.TS. Hà Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động – Xã hội cho biết: Trong năm 2021, dù gặp khó khăn do Covid-19 nhưng nhà trường đã tích cực chủ động biến “nguy” thành “cơ”, tất cả các công việc đã hoàn thành xuất sắc với những kết quả nổi bật:
Trường Đại học Lao động – Xã hội được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây là sự ghi nhận của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước về sự cố gắng lỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động toàn trường giai đoạn 05 năm (2015-2020). 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc với Trường Đại học Lao động – Xã hội
Tuyển sinh đại học chính quy đạt 100%; tuyển sinh cao học đợt 1 được 114 học viên, duy trì được sự ổn định về quy mô đào tạo của trường; đồng thời khẳng định thương hiệu, uy tín và chất lượng đào tạo của trường.
Tổ chức huy động tiền và quà hỗ trợ cho SV bị kẹt ở Hà Nội và SV thuộc đối tượng chính sách (đã về quê) do Hà Nội thực hiện việc giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Theo đó, nhà trường trích ra từ Quỹ hỗ trợ SV 411 triệu đồng và các đơn vị huy động được gần 900 triệu đồng và 1.679 suất quà (mỗi suất trị giá từ 200.000 - 300.000 đồng) để hỗ trợ cho 1.288 SV (có 76 SV ở KTX, 1062 SV kẹt ở HN và 150 SV thuộc đối tượng chính sách). Trung bình mỗi SV được hỗ trợ trên 01 triệu đồng và hơn 01 suất quà. Việc hỗ trợ này thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm xã hội của trường đối với người học trong cơn hoạn nạn do đại dịch Covid-19, phần nào giúp các em vượt qua khó khăn để tiếp tục yên tâm học tập.
Kịp thời chuyển đổi số trong đào tạo. Trong bối cảnh từ tháng 7/2021 SV không đến trường nhưng không có nghĩa là dừng việc học. Nhà trường đã tập trung xây dựng phần mềm và xây dựng bộ ngân hàng câu hỏi thi 140 môn bằng trắc nghiệm online. Kết quả, 95% SV thi đỗ ngay lần đầu, đảm bảo trung thực, khách quan.
Đảng bộ trường hoàn thành xuất sắc công tác xây dựng Đảng, nhất là nội dung phát triển Đảng viên mới. Trong năm 2021 đã kết nạp mới được 135 đảng viên (vượt chỉ tiêu 12,5%); chuyển đảng chính thức cho 18 đảng viên; cử 366 quần chúng ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đảng bộ trường luôn là một trong số ít các Đảng bộ cơ sở thuộc Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội có số lượng đảng viên kết nạp mới cao nhất.
Nhà trường được Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin – Truyền thông cấp Giấy phép thành lập Tạp chí Nguồn nhân lực và An sinh xã hội, tạo động lực thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của CBGV, học viên và nghiên cứu sinh; đồng thời khẳng định vị thế của một trường đại học có đào tạo trình độ Tiến sĩ.
Hiệu trưởng Hà Xuân Hùng báo cáo những kết quả nổi bật của trường trong năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022
Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022, Hiệu trưởng Hà Xuân Hùng cho biết: Nhà trường sẽ tập trung nâng cao chất lượng đào tạo với 3 trụ cột: 1) Nâng cao chất lượng đội ngũ: thông qua kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và tự học. Hiện trường có tổng số cán bộ, công chức, người lao động là 687 người, trong đó số giáo viên là 467 người, gồm: 16 giáo sư và phó giáo sư; 126 tiến sĩ. Năm 2022, trường sẽ tập trung vào đào tạo tiến sĩ, dự kiến cuối năm 2022 sẽ nâng tỷ lệ giảng viên là tiến sĩ lên 30%; 2) Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất: thực hiện kế hoạch đầu tư trung hạn đã được Bộ phê duyệt; 3) Tiếp tục cải tiến học liệu: thực hiện số hóa đánh giá thông qua việc tập trung chuyển đổi sang thi trắc nghiệm khách quan với một số học phần, tiếp tục cải tiến và đánh giá ngoài các chương trình đào tạo.
Bộ trưởng thăm quan phòng Truyền thống của nhà trường vừa được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (27/5/1961 – 27/5/2021)
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ vui mừng khi đến thăm Trường Đại học Lao động – Xã hội với cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đồng thời biểu dương sự đoàn kết, đồng lòng của toàn đơn vị, tạo nên sức mạnh để đạt được nhiều thành tích nổi bật trong năm vừa qua, nhất là những đổi mới thực chất về công tác xây dựng đảng, tổ chức, cán bộ, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả bộ máy; nâng cao chất lượng đội ngũ. Thông qua đó, đời sống CBGV được nâng lên.
Bộ trưởng khen ngợi cách làm chủ động, sáng tạo của trường trong việc bố trí chỗ ăn, ở cho và tiêm vaccine sớm cho các em SV trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ vui mừng khi đến thăm trường với cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đồng thời biểu dương sự đoàn kết, đồng lòng của toàn đơn vị, tạo nên sức mạnh để đạt được nhiều thành tích nổi bật trong năm vừa qua.
Về phương hướng thời gian tới, Bộ trưởng chỉ đạo trường cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ. “Theo tôi, nhà trường có hai điều quý giá cần gìn giữ, đó là thương hiệu và đội ngũ. Muốn có thương hiệu thì cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục. Muốn có chất lượng giáo dục cao thì không chỉ chú tâm đào tạo để tỉ lệ SV ra trường có việc làm cao mà cần phải lựa chọn những ngành nghề có tính chất tiên phong, mở đường, đào tạo những lĩnh vực mà trường có thế mạnh chứ đừng dàn trải”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ chủ chốt của nhà trường
Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý nhà trường cần phải chuyển đổi số mạnh mẽ trong đào tạo, trong đó cần xây dựng cơ sở dữ liệu đủ mạnh ngay tại trường, làm trung tâm điều hành thứ hai của Bộ.
Đức Dương