Giáo dục - Nghề nghiệp
ĐH Nguyễn Tất Thành vận hành nền tảng thông tin thị trường lao động ICT theo mô hình châu Âu Lab-Movie
09:41 AM 11/09/2023
(LĐXH) - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa tổ chức thành công Hội thảo Giới thiệu và triển khai nền tảng thông tin thị trường lao động theo mô hình châu Âu Lab-Movie. Tại đây, diện nhóm dự án Lab-Movie của Trường đã bàn giao nền tảng này cho phòng Quan hệ doanh nghiệp & Việc làm sinh viên, cùng Phòng Quản trị thông tin tiếp quản, vận hành trong sinh viên và các doanh nghiệp liên quan đến ICT

Đại diện nhóm dự án đã ký bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học và nền tảng Lab-Movie cho phòng Quan hệ doanh nghiệp & Việc làm sinh viên và Phòng Quản trị thông tin của Trường tiếp quản, đưa vào vận hành đại trà. 

Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó hiệu trưởng Nhà trường, cùng lãnh đạo các đơn vị, phòng ban và hơn 100 sinh viên khoa Công nghệ thông tin tại Trường. Đặc biệt là sự có mặt của đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin.

Lab-Movie là dự án đa quốc gia (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Việt Nam) được thực hiện với mục đích chuyển giao công nghệ, cung cấp thông tin thị trường lao động theo tiêu chuẩn châu Âu thông qua thực hiện khảo sát doanh nghiệp trong lĩnh vực vực ICT, du lịch và Agrifood tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong tổng số 6 trường đại học thành viên dự án thì Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là đơn vị duy nhất tại khu vực phía Nam nghiên cứu về lĩnh vực ICT (Công nghệ thông tin và viễn thông).

 TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Giới thiệu về dự án Lab-Movie và mục tiêu nghiên cứu, TS. Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Xuất phát điểm từ thực trạng hiện nay là các báo cáo, thống kê và dự báo thị trường lao động đang có góc nhìn vĩ mô, gây khó khăn cho sinh viên mà Nhà trường đã tập trung nghiên cứu, khảo sát và phát triển nền tảng mới với nội dung gần gũi, khoa học, lấy sinh viên, doanh nghiệp làm trọng tâm và có tầm nhìn trong các năm tới để sinh viên tham khảo thông tin, định hướng nghề nghiệp”. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của Lab-Movie cũng là cơ sở để Nhà trường cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Sau 3 năm nghiên cứu, khảo sát và phân tích báo cáo, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xây dựng thành công website: labmovie.ntt.edu.vn, nền tảng công nghệ cung cấp các thông tin chuyên sâu về ngành nghề, vị trí việc làm, lộ trình thăng tiến trong lĩnh vực ICT.

Đại diện Phòng Quan hệ doanh nghiệp và việc làm sinh viên Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

TS. Nguyễn Tuấn Anh cũng đại diện nhóm dự án chia sẻ kết quả khảo sát doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT về quy mô, tình hình kinh doanh, tệp khách hàng, lĩnh vực phát triển và yêu cầu của doanh nghiệp đối với nhân sự tuyển dụng. Các yếu tố chuyên sâu về tỷ lệ giới tính ứng viên, trình độ ngoại ngữ và hình thức hợp đồng, nhu cầu, vị trí tuyển dụng và các vấn đề khó khăn trong khâu tìm kiếm nhân sự cũng được nhóm nghiên cứu thu thập và tập trung phân tích.

ThS. Trần Bình Hậu – Trưởng phòng Quản trị thông tin Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông về đối tượng và người dùng  nền tảng Lab-Movie

ThS. Trần Bình Hậu – Trưởng phòng Quản trị thông tin Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, đối tượng người dùng của nền tảng Lab-Movie là sinh viên nên website labmovie.ntt.edu.vn được xây dựng đơn giản, dễ sử dụng để truy xuất dữ liệu. Trên website sẽ bao gồm ấn phẩm về báo cáo, phân tích thị trường lao động, các thông tin chuyên sâu về lĩnh vực ICT như vị trí việc làm, mô tả công việc, mức lương, lộ trình thăng tiến… Mục tiêu sau cùng sẽ kết nối, làm công cụ hỗ trợ cho website việc làm của nhà trường, làm nguồn tài liệu tham khảo để sinh viên tìm kiếm thông tin về lĩnh vực ICT, đồng thời sẽ là nền tảng để mở rộng sang các khối ngành khác trong tương lai. Ngoài ra, website labmovie.ntt.edu.vn còn có các form khảo sát để doanh nghiệp có thể vào thực hiện đánh giá, đóng góp ý kiến để Nhà trường tiếp tục cải tiến, đổi mới các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế.

Đại diện doanh nghiệp bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao kết quả mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được.

Tại hội thảo, đại diện doanh nghiệp bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao kết quả mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được. Nền tảng Lab-Movie chính là công cụ để doanh nghiệp và sinh viên có thể “hiểu nhau” hơn, người học sẽ có một bức tranh tổng quan về thị trường lao động trong lĩnh vực ICT, thực trạng tuyển dụng, yêu cầu của doanh nghiệp để tự hoạch định lộ trình rèn luyện, phát triển bản thân, gia tăng tỷ lệ có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp. Về phía doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng nắm bắt được đặc điểm tính cách của nhân lực qua từng thế hệ, từ đó xây dựng phương án đào tạo, văn hóa làm việc và lộ trình thăng tiến phù hợp đối với nhân sự công ty.

ĐH Nguyễn Tất Thành vận hành nền tảng thông tin thị trường lao động ICT theo mô hình châu Âu Lab-Movie 

Dịp này, đại diện nhóm dự án đã ký bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học và nền tảng Lab-Movie cho phòng Quan hệ doanh nghiệp & Việc làm sinh viên và Phòng Quản trị thông tin của Trường tiếp quản, đưa vào vận hành đại trà. Đây sẽ là công cụ hữu ích để cho các bạn sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tìm hiểu thông tin ngành nghề, làm hành trang để các bạn xây dựng sự nghiệp. Và chắc chắn rằng dự án sẽ không chỉ dừng lại ở ICT mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác trong thời gian tới.

PV