“Kết nối đào tạo và hành trình khởi nghiệp góp phần phát triển ẩm thực xứ Quảng…”
(LĐXH) Đó là ý kiến mang tính phát triển bền vững của thương hiệu “Ẩm thực xứ Quảng” của PGS.TS Vũ Thị Phương Anh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam tại Diễn đàn khởi nghiệp - Phát triển ẩm thực đặc sản xứ Quảng do Ban Điều hành khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng UBND thị xã Điện Bàn và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam tổ chức vào chiều ngày 22/12/2023 tại thị xã Điện Bàn…
Sau phát biểu khai mạc Diễn đàn của Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn – Trưởng Ban Tổ chức TechFest Điện Bàn 2023, Nguyễn Minh Châu, TS. Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia bày tỏ: “Đây là diễn đàn khởi nghiệp rất có quy mô với nhiều hội thảo nối tiếp nhau và có hàng trăm gian hàng triển lãm giới thiệu và bán hàng. Điều đáng nói, Điện Bàn chỉ là một thị xã trực thuộc tỉnh Quảng Nam mà đã tổ chức quy mô lớn và rất chuyên nghiệp thu hút rất nhiều và bà con trong tỉnh và địa bàn đến tham dự càng khẳng định tinh thần khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam rất là mạnh mẽ đã lan tỏa khắp các huyện, thị xã trong tỉnh. Và để có sự lan toả mạnh mẽ này, bài trò của lãnh đạo tỉnh là rất lớn từ chủ trương đúng đắn đến việc trực tiếp chỉ đạo và tham dự các sự kiện khởi nghiệp trong tỉnh. Đồng thời có sự đồng thuận và phối kết hợp tổ chức của các huyện, thị xã và các đơn vị trong tỉnh trong đó có Trường Cao đẳng Quảng Nam…”
Tiếp đó, các đại biểu về dự Diễn đàn đã được nghe và trao đổi nhiều vấn đề xoay quanh vấn đề nâng tầm ẩm thực xứ Quảng của đại diện các tổ chức như tham luận Văn hóa ẩm thực Việt và xứ Quảng – vị trí và tầm nhìn ẩm thực xứ Quảng của ông Hồ Xuân Bình – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực xứ Quảng; Sáng tạo mới để tăng giá trị Mỳ Quảng của Cảnh Lê – Chủ dự án Mỳ Quảng niêu; Chuỗi nhà hàng Dê Nghĩa – đi lên từ con số 0 của ông của ông Nguyễn Hữu Nghĩa Anh chủ nhà hàng khói Garden…
Đặc biệt, là tham luận của PGS.TS Vũ Thj Phương Anh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quang Nam trình bày về “Đào tạo và phát huy ẩm thực xứ Quảng”, trong đó nêu rõ: “Kết nối đào tạo và hành trình khởi nghiệp góp phần phát triển ẩm thực xứ Quảng luôn được Trường Cao đẳng Quảng Nam chú trọng thể hiện qua công tác nâng cáo chất lượng dạy và học, chủ động gắn kết đào tạo cùng với doanh nghiệp… Hiện nhà trường đang phát triển mạnh khối ngành chế biến món ăn và pha chế đồ uống... trong đó đề cao sự kết nối với doanh nghiêp trong việc xây dựng chương trình, chia sẻ cho các em để các em có định hướng nghề nghiệp, khởi nghiệp ngay từ khi là sinh viên đồng thời tập trung trang bị và tạo cho các em nên tảng kiến thức vững chắc giúp các em đủ năng lực khởi nghiêp ngay sau khi tôt nghiêp và làm viêc trong môi trường chuyên nghiêp, đáp ứng ngay với thị trường các nước có nhu cầu cao như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc… Đối với cộng đồng khởi nghiêp và các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhà trường kết hợp đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu cho các địa phương, cho doanh nghiêp, thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng để trang bi các kỹ năng cần thiết từ viêc xây dựng dự án, thành lập, phát triển dự án và nâng tầm sản phẩm để đưa sản đến các vùng miền trong cả nước và ra thị trường thế giới. Phối hợp với các huyện trong công tác nghiện cứu và tạo ra các sản phẩm từ các giá trị bản địa hướng tới phát triển thành các sản phẩm đặc trưng… đồng thời chia sẻ với các doanh nghiêp khởi nghiêp cần chú ý chất lượng sản phẩm, định vị thương hiệu, bảo hộ cũng như chú ý đến các phân khúc phát triển tại các thị trường…”
Phát biểu kết luận, chỉ đạo và định hướng với mục tiêu tiếp tục nâng cao giá trị của ẩm thực xứ Quảng, ông Phạm Ngọc sinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ, Trưởng Ban Điều hành Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam chia sẻ nhiều nội dung như: Hãy làm gì và làm như thế nào để ẩm thực quê hương xứ Quảng trở thành những món ăn mang một thương hiệu riêng có, nâng tầm ẩm thực xứ Quảng, hòa quện cùng văn hóa Việt… mỗi chúng ta cần có những hành động thực tế, cụ thể là:
1. Hãy xây dựng và phát triển ẩm thực xứ Quảng thành bếp ăn thế giới
2. Quan tâm đăng ký tài sản trí tuệ
3. Chăm lo chất lượng sản phẩm và kể câu chuyện về ẩm thực quê mình thật cảm xúc
4. Kết nối và thương mại mạnh mẽ hội chợ, siêu thị
5. Tăng cường liên kết ẩm thực và du lịch…/.
Hữu Bắc
-
Huyện Nam Trực (Nam Đinh) đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn
13-12-2024 09:34 35
-
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng quá trình xây dựng nông thôn mới ở Nam Định
25-12-2024 06:53 12
-
Hanoi Bartender Cup 2024: Sân chơi của những người trẻ đam mê nghề pha chế
24-12-2024 09:54 30
-
VRG vinh danh nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc tại Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ
17-12-2024 20:08 04
-
240 thí sinh tham dự Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su lần thứ XIV
16-12-2024 15:23 57
-
Yên Bái không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp
16-12-2024 14:46 37
English Review
International migrants are vital force in the global labour market
English Review | 19-12-2024 14:25 00