Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội hướng tới hợp tác đào tạo về nguồn nhân lực với Vương Quốc Ả rập Xê Út
04:20 PM 12/06/2024
(LĐXH) Đó là một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại buổi thăm và làm việc của Ngài Đại sứ Mohammed Ismaieil A. Dahlwy - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Ả rập Xê Út tại Việt Nam với Trường Cao đẳng Thương mại Du lịch Hà Nội (HCCT), cùng đi có các thành viên thuộc Đại sứ quán Vương Quốc Ả rập Xê Út tại Việt Nam…
BGH cùng đại diện các phòng, ban của HCCT đón tiếp Ngài Đại sứ cùng các thành viên trong đoàn
Phát biểu chào mừng, TS.Trịnh Thị Thu Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Ngài Đại sứ cùng các thành viên trong Đoàn đồng thời nhấn mạnh: “Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội với 60 năm xây dựng và phát triển, luôn coi trọng nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề cho sinh viên, kết hợp với chủ động liên kết với doanh nghiệp, kết nối với các tập đoàn, trong lĩnh vực Thương mại - Du lịch, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các trang thiết bị khoa học mới, có đủ “hành trang” khi ra trường và tiếp cận với công việc. Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn đầu ra, hướng tới đáp ứng nhu cầu đa dạng nguồn nhân lực ở trong nước, khu vực và quốc tế…Những hợp tác tiềm năng của Vương quốc Ả rập Xê Út với Việt Nam có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển ngoại giao giữa 2 quốc gia. Bên cạnh đó, là công tác triển khai các hoạt động Thương mại, Du lịch, phát triển dự án ODA… thời gian qua đã đánh dấu những bước phát triển rõ nét. Với riêng HCCT, chúng tôi mong muốn được học tập, được lắng nghe các chia sẻ từ kinh nghiệm phát triển của Ả Rập về phát triển các ngành nghề kinh tế mĩu nhọn, khai thác tiềm năng về nguồn tài nguyên tự nhiên, phát triển kinh tế, đổi mới sáng tạo, du lịch, phát triển công nghệ cao… dựa trên trí tuệ hướng tới sự phát triển bền vững…”
Thông qua chuyến thăm và làm việc sẽ mở ra những cơ hội hợp tác giữa 2 bên trong tương lai
Tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ cũng đánh giá cao những kết quả về phát triển kinh tế, ổn định an ninh, chính trị xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, trong vấn đề hợp tác, Ngài đại sứ nhấn mạnh: “Mỗi vùng miền có nền văn hóa, đặc trưng riêng biệt Bắc – Trung – Nam, nhưng có điểm chung là con người Việt Nam rất thân thiện, hiếu khách. Đây là một trong những nhân tố quan trọng trong việc hợp tác và phát triển thương mại - du lịch, nhất là văn hoá giữa Vương Quốc Ả rập Xê Út và Việt Nam cũng có đôi nét tương đồng. Là một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Trung Đông, là thành viên của nhóm G20, Ả Rập Xê Út hiện rất coi trọng thương mại – du lịch. Ngành “công nghiệp không khói” của Ả Rập cũng đang rất phát triển, hàng năm có hang triệu du khách tới thăm các điểm du lịch nổi tiếng, tiêu biểu là các khu thánh địa thiêng liêng cùng những kỳ quan của Ả Rập... Đây là những nhân tố để chúng ta hướng tới những hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch để cũng nhau khai thác những tiềm năng sẵn có của 2 bên… Hướng tới Kỷ niệm 25 năm ngoại giao giữa Việt Nam và Ả Rập Xê Út (tháng 9/2024) cùng với dịp Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường HCCT (tháng 4/2025)... đánh dấu những cột mốc này bằng những  hợp tác, phát triển trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, xã hội… và sẽ tham dự lễ kỷ niệm của nhà trường nếu điều kiện cho phép…”
Ngài Đại sứ trao quà lưu niệm cho Trường Cao đẳng Thương Mai du lịch Hà Nội
Thành viên của các bên đã dành nhiều thời gian đề thảo luận, đánh giá và đề ra những chiến lược hợp tác phát triển trong thời gian tới, đồng thời khẳng định cuộc gặp chính thức lần này là cơ hội để mở ra nhiều hoạt động hợp tác giữa HCCT với Ả Rập.
HCCT mong muốn được chia sẻ, hỗ trợ, hợp tác về học thuật ngôn ngữ, đây  là cánh cổng đầu tiên để mở ra những cơ hội hợp tác trong tương lai. Nhà trường mong muốn phía Đại sứ quán có thể phối hợp để cùng phát triển ngôn ngữ Ả Rập tại Việt Nam. Tiếp theo là hợp tác đào tạo về nguồn nhân lực, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch cũng như tạo ra các cơ hội phát triển bền vững tiếp theo…
Ngài Đại sứ cũng các thành viên trong Đoàn đã bày tỏ sẽ sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ và phối hợp từng bước có những dự án cho các đề xuất của nhà trường, nhất là trong lĩnh vực đạo tào nguồn nhân lực cho ngành du lịch hướng tới cơ hội phát triển giữa các bên./.
Quế Nhung