Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Đại học Lao động - Xã hội kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống
06:58 PM 27/05/2024
(LĐXH) - Ngày 27/5/2024, tại Hà Nội, Trường Đại học Lao động - Xã hội trang trọng tổ chức mittinh Kỷ niệm 63 Ngày Truyền thống của trường (27/5/1961-27/5/2024).
Tham dự lễ kỷ niệm có NGƯT. TS Hà Xuân Hùng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS Lê Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các cơ sở, Khoa, Phòng, Trung tâm trực thuộc và toàn thể cán bộ, giảng viên của trường.
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, NGƯT. TS Hà Xuân Hùng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động - Xã hội đã ôn lại truyền thống 63 năm xây dựng và phát triển. Tiền thân của Trường Đại học Lao động - Xã hội ngày nay là hai trường: Trường Lao động - Tiền lương (được thành lập ngày 30/5/1961 trực thuộc Bộ Lao động, đến năm 1988 được đổi tên thành Trường Trung học Lao động - Xã hội I) và Trường cán bộ Thương binh và Xã hội ­ (được thành lập năm 1977 trực thuộc Bộ Thương binh và Xã hội, đến năm 1988 được đổi tên thành Trường cán bộ quản lý Lao động - Thương binh và Xã hội).
NGƯT.TS. Hà Xuân Hùng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động - Xã hội ôn lại quá trình 63 năm  xây dựng và phát triển của nhà trường
Trải qua 63 năm, Trường Đại học Lao động - Xã hội đã trải qua 4 giai đoạn xây dựng và phát triển.
Giai đoạn 1961 - 1991: Đây là giai đoạn tồn tại 02 trường (Trường Trung học Lao động - Xã hội I và Trường Cán bộ quản lý Lao động - Thương binh và Xã hội) cho đến thời điểm hai trường được hợp nhất thành Trường Cán bộ Lao động và Xã hội. Trải qua không ít lần đổi tên, nhiều lần di chuyển địa điểm, cơ sở vật chất nghèo nàn, lớp học lợp bằng tranh tre, nứa, lá; đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên còn ít, quy mô đào tạo chỉ vài trăm học viên nhưng hai trường đã vượt qua khó khăn để đào tạo được hàng chục ngàn cán bộ lao động - tiền lương cho ngành và đất nước.
Giai đoạn 1991-1997: Đây là giai đoạn phát triển của Trường cán bộ quản lý Lao động - Thương binh và Xã hội sau khi hợp nhất (27/05/1991) cho đến khi được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Lao động - Xã hội (31/01/1997). Giai đoạn này, Trường đã có một địa điểm đứng chân ổn định, cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, xây mới. Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên tăng lên. Nhà trường đã không ngừng đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, đa dạng hóa các hình thức đào tạo. Giai đoạn này, Nhà trường đã đào tạo được gần 2.000 học sinh tốt nghiệp trình độ trung cấp ra trường. 
Giai đoạn 1997-2005: Trường Cao đẳng Lao động - Xã hội là trường đầu tiên trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao đào tạo Cử nhân trình độ cao đẳng ngành Công tác xã hội. Cơ sở vật chất của Trường được tiếp tục đầu tư xây mới. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, người lao động đã phát triển lên trên 230 người với 160 giảng viên. Trong nhiều năm, Trường Cao đẳng LĐXH là một trong những trường có số lượng thí sinh dự thi tuyển đầu vào đông nhất trong các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong giai đoạn này, Nhà trường đã đào tạo được trên 12.000 học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng.
Giai đoạn từ năm 2006 đến nay: Đây là giai đoạn Trường hoạt động với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của một Trường đại học công lập. Trong năm 2006, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho sáp nhập Trường Trung học Lao động - Tiền lương (tại TP. Hồ Chí Minh) thành Cơ sở II và Trường Kỹ nghệ I (tại Thị Xã Sơn Tây) thành Cơ sở Sơn Tây trực thuộc Trường. Năm 2022, Trường Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ công chức Lao động - Xã hội được sáp nhập thành Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ công chức Lao động - Xã hội trực thuộc Trường. Trường Đại học Lao động - Xã hội hiện đã có một vị thế, diện mạo mới với tổng diện tích đất gần 11ha, đứng chân tại hai thành phố lớn nhất của đất nước.  
Các đồng chí lãnh đạo, Giám đốc các cơ sở, phòng, khoa nhà trường tham dự buổi lễ kỷ niệm
Đến nay cơ cấu tổ chức của Trường dần đi đến hoàn chỉnh với tổng số 674 cán bộ, viên chức, giảng viên và người lao động (trong đó có 126 Tiến sĩ, 15 giảng viên cao cấp, 96 giảng viên chính).
Từ 4 chuyên ngành đào tạo trình độ đại học năm 2005, đến nay Trường đã  tuyển sinh và đào tạo 15 ngành ở trình độ đại học; 05 chuyên ngành ở trình độ thạc sĩ và 01 chuyên ngành ở trình độ tiến sĩ.  Quy mô đào tạo của Trường luôn duy trì ở mức trên 15.000 SV. Trong giai đoạn này, Trường đã đào đạo được trên 55.000 người học có trình độ từ cao đẳng, đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tốt nghiệp ra trường.
Từ năm 2013, Nhà trường đã chuyển từ hình thức đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo tín chỉ - lấy người học làm trung tâm. Xây dựng và đưa phần mềm Quản lý đào tạo vào sử dụng, góp phần số hóa quá trình xây dựng kế hoạch đào tạo, sắp xếp thời khóa biểu cho lớp tín chỉ, kế hoạch học tập cho từng sinh viên, xử lý học vụ sau mỗi học kỳ. Tổ chức xây dựng ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm khách quan dung cho đánh giá kết thúc phần lớn các học phần. 
Đông đảo cán bộ, giảng viên nhà trường tham dự buổi lễ
Nhà trường đã hai lần tổ chức Tự đánh giá chất lượng Cơ sở giáo dục đào tạo. Năm 2018 Trường được công nhận là Cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn chất lượng đào tạo. Năm học 2022-2023: 08 Chương trình đào tạo của Trường đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ GD&ĐT (gồm Quản trị nhân lực, Kế toán, Bảo hiểm, Công tác xã hội, Quản trị kinh doanh, Tâm lý học, Luật, Kinh tế). Năm 2023 Trường đã hoàn thành tự đánh giá 04 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ và dự kiến đánh giá ngoài 3 chương trình đào tạo năm 2024. Hiện Trường được xếp thứ 61 trong số 100 trường đại học tốt nhất Việt Nam.
Với những thành tích đã đạt được, Trường Đại học Lao động - Xã hội đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2011), hạng Nhì (năm 2006), hạng Ba (2001); Huân chương Lao động hạng Nhất (1996); hai lần được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1991 và 2021) cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.
Về chiến lược phát triển đến năm 2025 và tầm nhìn năm 2030, NGƯT.TS. Hà Xuân Hùng cho biết: Sứ mạng của Trường Đại học Lao động - Xã hội là cơ sở giáo dục đại học công lập duy nhất của ngành LĐ-TB&XH trong đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao theo định hướng ứng dụng với thế mạnh là các ngành Quản trị nhân lực, Công tác xã hội, Bảo hiểm, Kế toán và Quản trị kinh doanh; là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kinh tế - lao động - xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành, đất nước và hội nhập quốc tế. Về tầm nhìn: Đến năm 2030, Trường Đại học Lao động - Xã hội trở thành trường đại học hàng đầu Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao thuộc lĩnh vực lao động - xã hội có kỹ năng thực hành nghề nghiệp thành thạo, năng động, sáng tạo trong công việc, đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực; trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế có uy tín trong khu vực ASEAN.
Nhà trường cũng sẽ tập trung vào giá trị cốt lõi là: Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hội nhập và triết lý giáo dục: Giáo dục toàn diện - Kiến tạo tương lai - Vươn tầm hội nhập. Theo đó, trường sẽ tập trung duy trì quy mô đào tạo hợp lý; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế; thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội gắn công tác đào tạo với hoạt động thực tiễn; phát triển nghiên cứu khoa học, tư vấn, dịch vụ nhằm tăng cường hoạt động thực tiễn cho giảng viên, sinh viên; xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động, nhất là đội ngũ giảng viên đạt chuẩn về số lượng và chất lượng; xây dựng mô hình tổ chức bộ máy, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, hoàn thiện thiết chế quản lý nội bộ; tiến tới thực hiện cơ chế tự chủ 100% kinh phí chi thường xuyên trong thời gian tới.
Kỷ niệm 63 Ngày truyền thống là dịp để mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên ôn lại chặng đường lịch sử, tự hào nhưng cũng đầy khó khăn, thử thách, khơi dậy tình cảm “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống đoàn kết, phấn đấu, đùm bọc yêu thương, cộng đồng trách nhiệm của các thế hệ đi trước để truyền thống tốt đẹp vẻ vang đó lan toả mãi tới lớp lớp cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên của Nhà trường - những người đã, đang và sẽ đóng góp xứng đáng trong phát triển kinh tế và giữ vững an sinh xã hội của đất nước.
Đức Dương