Lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam và Israel còn nhiều dư địa hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực
03:11 PM 23/03/2023
(LĐXH)- Ngày 23/3, tại trụ sở Bộ Lao động – TBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp và trao đổi về lĩnh lực lao động, việc làm với ngài Yaron Mayer, Đại sứ Israel tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam tới thăm và làm việc với Bộ Lao động – TBXH. Đây là buổi tiếp xúc đầu tiên giữa Bộ trưởng và Đại sứ sau khi Đại sứ chính thức nhậm chức tại Việt Nam vào cuối năm 2022.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chào mừng Đại sứ Israel tại Việt Nam tới thăm và làm việc 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh: Năm 2023, Việt Nam và Israel đang hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là dấu mốc rất quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Nhìn tổng thể thì hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua có rất nhiều tiến bộ và hiệu quả, tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai quốc gia. Nhân kỷ niệm 30 năm là dịp để hai bên nhìn lại quá trình hợp tác một cách thực chất hơn, đầy đủ hơn và quan trọng là tìm ra hướng đi để phát triển nâng tầm quan hệ, vượt lên trên khả năng của hai nước.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho rằng: Riêng lĩnh vực hợp tác về nguồn nhân lực, giữa Việt Nam và Israel đã có từ lâu và đến nay giữa hai nước vẫn còn nhiều dư địa hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực. Có thể thấy, ngay từ năm 2009, một số doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký hợp đồng đưa lao động sang làm việc trong các trang trại nông nghiệp tại Israel theo quy chế lao động và đã đưa được khoảng 1.400 người. Tuy nhiên, từ năm 2011, Israel chủ trương chỉ tiếp nhận lao động từ các nước có ký Thỏa thuận hợp tác lao động với Israel thông qua Tổ chức Di cư quốc tế (điều này không phù hợp với luật pháp Việt nam), nên việc đưa lao động sang làm việc tại Israel bị gián đoạn.
Quang cảnh buổi tiếp
Mặc dù vậy, Israel vẫn tiếp nhận những sinh viên năm cuối tại các Trường Đại học nông, lâm nghiệp Việt Nam sang Israel để thực tập, làm việc. Mỗi năm có khoảng 650 sinh viên Việt Nam đi thực tập trong lĩnh vực nông nghiệp tại Israel. Theo hình thức này, thực tập sinh sang thực tập tại Israel với thời hạn 10 tháng (không gia hạn), mức lương trên 1.000 USD/tháng.
“Để phù hợp với yêu cầu của Israel chỉ tiếp nhận lao động từ các nước có ký Thỏa thuận hợp tác lao động và tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Israel, tháng 8/2021, Bộ Lao động - TBXH thành lập Đoàn đàm phán Hiệp định hợp tác lao động giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Israel. Từ năm 2021 đến nay, hai bên đã thực hiện 05 phiên đàm phán Hiệp định và Thỏa thuận thực hiện” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trao đổi.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Đến nay, hai bên cơ bản thống nhất nội dung Hiệp định. Tuy nhiên, hiện còn một số chi tiết chưa thống nhất do sự khác biệt về nội luật hai nước, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và doanh nghiệp.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng Việt Nam và Israel vẫn còn nhiều dư địa hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực
Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, mong muốn: Trên cương vị là Đại sứ Israel tại Việt Nam, Đại sứ sẽ là cầu nối giúp liên hệ với các cơ quan chức năng của Israel, ý kiến về những góp ý bổ sung, điều chỉnh mà phía Việt Nam đã gửi xin ý kiến vào năm 2022 để hướng tới kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định và Thỏa thuận thực hiện trong thời gian sớm nhất.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thông tin: Theo dự kiến kế hoạch các hoạt động đối ngoại năm 2023, lãnh đạo cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến công tác tại các nước Trung Đông và Tây Á, trong đó có Israel. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Hiệp định và Thỏa thuận trên sẽ được hai bên kết thúc đàm phán và ký kết với sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến công tác này.
Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer, khẳng định: Mối quan hệ hợp tác giữa Israel và Việt Nam đã và đang phát triển tốt đẹp và trong năm nay hai nước đang hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là thời điểm chín muồi để đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước lên một tầm cao mới.
“Tôi có cùng quan điểm với Bộ trưởng về việc thúc đẩy nhanh hơn nữa việc đàm phán, tiến tới Ký hết Hiệp định giữa hai bên về lao động trong năm nay” - Đại sứ Israel, chia sẻ.
Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer đề thêm 2 vấn đề với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Ngài Yaron Mayer, cho biết: Phía Israel đánh giá cao những phẩm chất, tinh thần ham học hỏi, ham hiểu biết về kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của lao động Việt Nam. Các chủ doanh nghiệp, trang trại Israel rất mong muốn được hợp tác, làm việc với lao động Việt Nam. Kinh nghiệm trong nông nghiệp của Israel chính là sản phẩm luôn mang đến hương vị đậm đà và đạt chất lượng cao.
Đối với vấn đề tiếp nhận thực tập sinh sang học tập, làm việc tại Israel, Đại sứ Yaron Mayer, thông tin: Israel đang tạo điều kiện tốt nhất để chương trình này tiếp tục. Đại sứ quán Israel đang tiếp đón 01 đoàn đến từ Viện đào tạo về nông nghiệp của Israel sang Việt Nam thăm quan và làm việc. Hiện đoàn đang tiếp xúc và làm việc với các trường đại học của Việt Nam có cử sinh viên sang Israel để bàn về phương hướng cho chương trình săp tới.
Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia, Đại sứ Israel Yaron Mayer đã đề xuất 02 vấn đề tới Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: (i) Việc phối hợp tổ chức hội thảo chung với đề tài Phòng chống, tẩy chay trên mạng xã hội. Bởi theo Đại sứ, Israel ngoài những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực khởi nghiệp, sáng tạo, công nghệ tiên tiến thì Israel rất có kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề trên mạng xã hội. (ii) Vấn đề vướng mắc khi xin giấy phép lao động cho các nhân viên, y bác sĩ tại các phòng khám của doanh nghiệp Israel đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, do thay đổi chủ sở hữu dẫn đến sự thay đổi tên công ty.
Qua ý kiến đề xuất của ngài Đại sứ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoàn toàn tán thành với đề xuất tổ chức một Diễn đàn về vấn đề tẩy chay trên môi trường mạng và giao Cục Trẻ em, Báo Dân trí phối hợp với phía Israel triển khai thực hiện.
Về vấn đề cấp phép phép lao động cho các chuyên gia Israel trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục trưởng Cục Việc làm, ngay trong ngày hôm nay tiến hành kiểm tra và yêu cầu Sở Lao động - TBXH thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện tối đa việc xem xét cấp phép và cấp phép lại các chuyên gia, người quản lý và lao động chất lượng cao trên cơ sở quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer cùng các địa biểu chụp ảnh chung
Cuối buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tái khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan của Israel để sớm hoàn thiện Hiệp định và Thỏa thuận thực hiện hướng tới việc ký kết trong năm 2023. Đây sẽ là cơ sở quan trọng giúp thúc đẩy hơn nữa hợp tác lao động giữa hai bên, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Israel thời gian tới.

Trần Thắng