Lao động
Hậu Giang: Những nỗ lực trong công tác việc làm, bảo hiểm thất nghiệp
07:02 PM 22/05/2023
Thời gian qua, các chính sách về lao động việc làm, bảo hiểm thất nghiệp luôn được tỉnh Hậu Giang quan tâm và đẩy mạnh, qua đó đã hỗ trợ hàng chục nghìn lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Người lao động tư vấn, làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm
Được biết, trong tháng 2/2023, toàn tỉnh đã tạo và giải quyết việc làm mới cho 1.546 lao động, đạt 17% kế hoạch năm. Trong tháng, đã hỗ trợ đưa 17/547 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 4,2% kế hoạch năm. Tổ chức 01 sàn giao dịch việc làm với 16 doanh nghiệp và hơn 400 người lao động tham dự. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành 307 Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định với số tiền 4.994,348 triệu đồng.
Từ năm 2022 đến nay, ngoài địa điểm tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở chính TP Vị Thanh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang tiếp tục duy trì hoạt động của 2 văn phòng khác tại huyện Châu Thành A và huyện Phụng Hiệp, với khoảng 24 chuyên viên thực hiện công việc có liên quan đến nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Các chuyên viên đều có trình độ đại học trở lên.
Trên toàn địa bàn tỉnh Hậu Giang, tổng số đơn vị sử dụng lao động đã rà soát và gửi danh sách người lao động đang tham gia BHTN là 1.255 đơn vị, với tổng số 58.826 lao động.
Tính trong quý I/2023, tỉnh đã duyệt chi trợ cấp thất nghiệp cho 1.226 lao động; Tư vấn giới thiệu việc làm cho 6.464 người. Con số này chiếm 14,5% so với tổng số lao động được trợ cấp thất nghiệp trong năm 2022 là 8.454 lao động và 28,5% so với tổng số lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm năm 2022 là 22.683 lao động. Cùng với đó, công tác hỗ trợ người lao động học nghề trong quý I/2023 chiếm đến 24% so với tổng số lao động được học nghề năm 2022 là 200 người.
Công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp luôn được trung tâm quan tâm
Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian qua, trung tâm luôn đẩy mạnh thực hiện và nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết chế độ BHTN cho người lao động; Thường xuyên theo dõi tình trạng việc làm của người lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối cung - cầu; Kịp thời tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề nhằm giúp người lao động sớm có việc làm ổn định trở lại. Kết quả, trung tâm đã tổ chức được 105 phiên giao dịch việc làm, tư vấn chính sách cho hơn 8.000 lao động, có 248 lao động được học nghề thông qua các kênh tuyên truyền của đơn vị trong năm 2022.
Cùng với đó, trung tâm cũng thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ định kỳ hàng tuần, hàng tháng để kịp thời cập nhật những quy định chính sách mới đến cán bộ cũng như kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, công tác tư vấn kết nối người dân thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động. Trung tâm còn phối hợp với Bưu điện tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang để chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động qua Bưu điện và thẻ ATM ngân hàng.
Về công tác thu hồi tiền hưởng sai quy định, trong năm 2022 trung tâm cũng đã hình thành nhiều tổ thu hồi đến trực tiếp các địa phương và đã thu hồi được 97 người với số tiền 343.563.922 đồng.
Để người dân nắm được quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHTN, công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách đến người dân luôn được đội ngũ cán bộ chuyên trách của tỉnh Hậu Giang quan tâm, chú trọng.
Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã liên tục ban hành các văn bản tuyên truyền, quy trình, hướng dẫn thực hiện trên các nền tảng Website, FaceBook, Zalo… của đơn vị cũng như phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, báo đài.
Cụ thể, trung tâm đã kết hợp tuyên truyền chính sách BHTN lồng ghép với thông tin việc làm, thông tin thị trường lao động trên sóng Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Hậu Giang và các Đài Phát thanh của các huyện, thành, thị xã theo định kỳ hàng tuần; Thực hiện các phóng sự về tình hình thực hiện chính sách BHTN...
Từ đầu năm 2022 đến nay, trung tâm cũng đã tổ chức in ấn và phát hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền các thông tin về quyền lợi và trách nhiệm của người lao động khi tham gia bảo BHTN; Hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ và nhận tiền BHTN; Thông tin về việc làm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp; Các thông tin khóa học nghề và các cơ sở đào tạo; Thực hiện việc treo băng rôn và lắp đặt các pa-no tuyên truyền chính sách BHTN tại các khu, cụm công nghiệp, khu vực đông dân cư, trụ sở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh... nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách có liên quan đến chính sách an sinh xã hội này.
Bên cạnh đó, trung tâm cũng thường xuyên phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh ,thực hiện thông tin tuyên truyền chính sách pháp luật BHTN cũng như phối hợp trao đổi nghiệp vụ giải quyết hồ sơ và chi trả trợ cấp thất nghiệp; Cung cấp thông tin về người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng đã có việc làm mới hoặc hưởng lương hưu... để kịp thời ra chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng như các quyết định có liên quan./.
Bảo Anh