Lao động
Thị xã Hương Trà: Nâng cao công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
03:41 PM 04/07/2024
(LĐXH) - Chiều ngày 4/7, Hội LHPN thị xã Hương Trà phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư hợp tác Quốc tế DayStar tổ chức Hội thảo cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho gần 200 hội viên phụ nữ trên địa bàn thị xã.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà Trần Thị Hồng cho biết: Trong năm 2023, trên địa bàn thị xã có 139 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó ở thị trường Nhật Bản 133 lao động, Hàn Quốc 6 lao động. Riêng 6 tháng đầu năm 2024 có 71 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đa số những người lao động này là lao động phổ thông, làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp. Qua theo dõi và phản ánh của một số lao động đi làm việc ở nước ngoài, mức thu nhập trung bình ở thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc khá cao khoảng trên 20 triệu đồng/tháng/lao động, điều kiện lao động và sinh hoạt tương đối tốt. Qua việc đi XKLĐ, nhiều gia đình trở nên khá giả, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Phó chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà Trần Thị Hồng phát biểu khai mạc Hội thảo
Tại Hội thảo các hội viên, phụ nữ đã được giới thiệu về: Ưu việt của Chương trình làm việc Nhật Bản; Lý do nên tham gia việc làm tại Nhật Bản; Giới thiệu các gói khi tham gia việc làm Nhật Bản; Giao lưu cùng phụ huynh có con đi làm việc tại Nhật Bản; Giới thiệu chương trình cho vay làm việc tại Nhật Bản. Qua hội thảo đã có 16 chị đăng ký tham gia việc làm tại Nhật Bản.
Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, hướng nghiệp và tuyên truyền các chính sách hỗ trợ tạo việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2024, từ ngày 19/3/2024 đến ngày 29/3/2024, Ủy ban nhân dân thị xã Hương Trà tổ chức tư vấn, giới thiệu về chương trình việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho gần 1000 người là đại diện đoàn thể các thôn tổ, thanh niên và người lao động trên địa bàn thị xã. Tại đây, các học viên được giới thiệu tổng quan về chương trình việc làm, đưa lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng và các chủ trương, chính sách liên quan đến chương trình hỗ trợ vay vốn đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giải quyết việc làm.
Bên cạnh đó một số công ty như: Công ty Cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Suleco; Công ty TNHH Đầu Tư, Thương mại và Dịch vụ Quinn Hà Nội; Công ty Cổ phần nhân lực Tân Sao Kim; Công ty Cổ phần Vạn Xuân Vivaxan; Công ty TNHH Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar; Công ty TNHH và hợp tác quốc tế Tín Phát; Công ty Cổ phần phát triển nguồn nhân lực MD Việt Nam; Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương Mại và Xây dựng Hải Phong đã tham gia giới thiệu, hỗ trợ, tư vấn trực tiếp các đơn hàng phổ biến và mới nhất năm 2024; các thị trường có thu nhập cao và ổn định như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, các nước Trung Đông…; giới thiệu số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn, điều kiện lao động và sinh hoạt; các khoản phí phải nộp, quyền lợi và trách nhiệm của người lao động khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài... Tại đây, mọi người được trao đổi, chia sẻ và giải đáp những vướng mắc về chương trình đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Khoá tư vấn, giới thiệu góp phần rất lớn trong việc mở ra cơ hội mới cho người lao động được lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực, đem lại thu nhập cao và ổn định.
Tư vấn, giới thiệu về Chương trình việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2024 trên địa bàn thị xã Hương Trà
Trước đó, Phòng Lao động-TB&XH thị xã Hương Trà cũng đã phối hợp với UBND phường Hương Văn và các đơn vị doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tổ chức tác tư vấn, hướng nghiệp, và tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ tạo việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho khoảng 150 người đại diện các Đoàn thể mặt trận, người dân các tổ dân phố trên địa bàn phường Hương Văn. 
Nhằm giúp cho người lao động tại trên địa bàn phường nắm bắt được các thông tin về việc làm và xuất khẩu lao động, từ đó có cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực và trình độ để có thu nhập và ổn định cuộc sống; đồng thời, tránh được tình trạng bị lừa đảo trong quá trình tìm việc đặc biệt là đi làm việc ở nước ngoài.
Với tầm quan trọng và hiệu quả của công tác xuất khẩu lao động là hướng giải quyết việc làm cho lao động, giảm nghèo bền vững trên địa bàn phường. Và thực hiện kế hoạch năm 2024 này phấn đấu đưa 130 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. Hội nghị này sẽ góp phần cấp ủy, chính quyền địa phương phường Hương Văn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là người lao động về các cơ chế, chính sách của nhà nước hỗ trợ xuất khẩu lao động;
Cũng tại Hội nghị, các doanh nghiệp triển khai tư vấn cho người lao động những nội dung trọng tâm về công khai đầy đủ các thông tin về tiêu chuẩn tuyển chọn; ngành nghề tuyển chọn; thời hạn hợp đồng; thời gian đào tạo; điều kiện làm việc; địa điểm làm việc; mức lương; quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động; các khoản phí người lao động đóng góp trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Khánh Quyên