Xã hội
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi tiếp đại biểu người có công Đắk Nông
02:14 PM 11/06/2024
(LĐXH)- Sáng 11/6, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã có buổi tiếp thân mật đoàn đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Đắk Nông (gồm 31 người) nhân dịp đoàn ra thăm thủ đô Hà Nội.
Báo cáo với Thứ trưởng, đồng chí Hoàng Viết Nam - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của tỉnh đã được triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời và đầy đủ.
Hiện tại, toàn tỉnh quản lý trên 13.000 hồ sơ đối tượng, 2.306 người là con của người có công với cách mạng được giải quyết chế độ ưu đãi giáo dục - đào tạo; 875 thân nhân liệt sĩ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; có 1.406 thân nhân người có công với cách mạng được giải quyết chế độ mai táng phí; 100% người có công với cách mạng và thân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định; số đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng là 2.826 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi gặp gỡ, trò chuyện với các thành viên đoàn
Những năm qua, Đắk Nông đã thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng kịp thời, đúng quy định. Hằng năm, tỉnh tổ chức đưa đón đoàn người có công đi tham quan Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc; Côn Đảo, Phú Quốc và một số tỉnh phía Nam.
Cùng với đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu tổ chức đoàn người có công đi điều dưỡng tập trung tại: Trung tâm điều dưỡng người có công Miền Trung (TP. Đà Nẵng), Trung Tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Điều dưỡng  người có công tỉnh Quảng Ngãi, Nhà điều dưỡng người có công các tỉnh Nam Bộ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Trung tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công tỉnh Bình Định, Trung tâm điều dưỡng và chăm sóc người có công Long Đất (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Kết quả tính đến tháng 12/2023, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa toàn tỉnh vận động được trên 408 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ, các địa phương và các đơn vị đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 5 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá 300 triệu đồng, tặng 02 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Đến nay, 100% Bà mẹ VNAH được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời với mức hỗ trợ hàng tháng từ 1,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
Đoàn người có công đi tham quan Hà Nội lần này gồm 31 người (25 đối tượng chính sách có công và 06 cán bộ phục vụ). Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu người có công Đắk Nông đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ  Lao động - Thương binh và Xã hội.
Đại diện đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và được gặp gỡ lãnh đạo Bộ. Các đại biểu cũng hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.
Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi ghi nhận và đánh giá cao những công lao, đóng góp của các thế hệ người có công với cách mạng của tỉnh Đắk Nông trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời biểu dương những thành quả đã đạt được trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình đối tượng có công của các cấp, các ngành và người dân trong tỉnh.
Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bộ và Cục Người có công
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cũng cho biết thêm, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới các đối tượng chính sách người có công. Những chính sách ưu đãi luôn thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong nhiệm vụ cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người có công. Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn của người có công.
Thời gian qua, cùng với chính sách mới được sửa đổi, Đảng, Nhà nước tiếp tục điều chỉnh nâng mức trợ cấp phù hợp với bối cảnh xã hội cho người có công. Với mục tiêu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn, thời gian tới, Bộ  Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những người có công.
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp. Đồng thời, mong muốn các đại biểu trở về quê hương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đóng góp xây dựng kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo./.
Hồng Minh