Xã hội
Tuổi trẻ tỉnh Phú Yên với phong trào Đền ơn đáp nghĩa
04:30 PM 09/07/2024
(LĐXH) – Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, tuổi trẻ tỉnh Phú Yên luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đẩy mạnh thực hiện nhiều công trình, phần việc tri ân ý nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.
Đoàn viên, thanh niên tỉnh Phú Yên có nhiều hoạt động chăm lo cho các mẹ liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng
Nhiều năm qua, phong trào Đền ơn đáp nghĩa đã được các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ tỉnh Phú Yên chú trọng thực hiện gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Qua đó nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm tri ân của tuổi trẻ đối với người có công bằng những việc làm cụ thể. Trong các chiến dịch, các chương trình tình nguyện, các cấp bộ đoàn đều chú trọng tổ chức hoạt động tri ân người có công như: Chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm hỏi, tặng quà và tư vấn, khám phát thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; Tổ chức Hành trình theo bước chân những người anh hùng, huy động ngày công tu sửa, xây dựng nhà Tình nghĩa cho các gia đình chính sách; chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử; tổ chức các hoạt động giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam; tiếp sức đến trường, đồng hành với con em gia đình thương binh, liệt sĩ… 
Hàng năm, vào dịp kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, 100% cơ sở đoàn trong tỉnh đều tổ chức các hoạt động tình nghĩa, tham gia thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ và đài tưởng niệm. Thiết thực kỉ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), sáng ngày 4/7, Tỉnh Đoàn Phú Yên phối hợp với nhóm các bạn trẻ Team Lee tổ chức chương trình Tuổi trẻ Phú Yên tri ân anh hùng, trao tặng ảnh phục dựng chân dung liệt sĩ cho các gia đình. Chương trình ảnh phục dựng chân dung liệt sĩ là tấm lòng tri ân của những người trẻ với thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc; đồng thời động viên, sẻ chia cùng thân nhân, gia đình các liệt sĩ, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho đoàn viên, thanh niên.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao quà và ảnh cho thân nhân, gia đình liệt sĩ.
Tại chương trình, 49 di ảnh phục dựng chân dung liệt sĩ đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Thường trực Tỉnh đoàn, nhóm Team Lee và các đơn vị tài trợ trao tặng đến thân nhân, gia đình liệt sĩ cùng nhiều phần quà ý nghĩa. Nhân dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Phú Yên hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Phan Thị Kim Phi, con liệt sĩ Phan Minh Châu, xã An Xuân, huyện Tuy An.
Chương trình Tuổi trẻ Phú Yên tri ân anh hùng nằm trong Dự án phục dựng và trao tặng di ảnh liệt sĩ cho thân nhân, gia đình liệt sĩ do Tỉnh đoàn Phú Yên phối hợp với nhóm Team Lee thực hiện nhằm hướng tới kỉ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và kỉ niệm 65 năm kết nghĩa hai tỉnh Phú Yên - Hải Dương (9/1/1960-9/1/2025). Trong cuối tháng 6, đầu tháng 7, các đơn vị tiến hành phục dựng 63 chân dung liệt sĩ, trong đó có 53 chân dung liệt sĩ người Phú Yên và 10 liệt sĩ người Hải Dương hy sinh tại chiến trường Phú Yên trao tặng đến các gia đình, thân nhân liệt sĩ ở Phú Yên và Hải Dương./.
Hưng Minh