Sức khỏe - Đời sống
Hệ thống Y tế Mescells: Đơn vị tiêu biểu về y học tái tạo tại VIIE 2023
01:31 PM 29/10/2023
(LĐXH)-Nhằm mục tiêu chia sẻ thành tựu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tiêu biểu của Việt Nam và thế giới trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023), Hệ thống Y tế Mescells là một trong số các đơn vị tiêu biểu được lựa chọn cho hạng mục Công nghệ y tế.

Trong khuôn khổ ngày Khai mạc Khai mạc Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và diễn đàn "Nghiên cứu, ứng dụng Công nghệ y tế trong chăm sóc sức khỏe", Mescells nhận được nhiều sự quan tâm khi là đơn vị duy nhất đại diện giới thiệu về Công nghệ tế bào gốc và Y học tái tạo. 
Tại triển lãm, Hệ thống Y tế Mescells đã chia sẻ, kết nối và giới thiệu các hoạt động nghiên cứu, phát triển về: Tiềm năng ứng dụng công nghệ tế bào gốc trung mô trong chăm sóc sức khỏe; Quy trình chiết tách, nuôi cấy, lưu trữ, nghiên cứu tế bào tại Mescells; Ngân hàng Mô Mescells với tiềm năng lưu trữ, tăng sinh và cung ứng tế bào cho công nghệ y tế; Quy mô, hoạt động khoa học và cơ hội hợp tác quốc tế của Mescells. 
Công nghệ tế bào và y học tái tạo nói chung, Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào Mescells nói riêng nhận được sự quan tâm, ghé thăm của các đại biểu, chuyên gia:

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế  ghé thăm quan khu vực công nghệ tế bào Mescells

Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế và các đại diện công nghệ y tế ghé thăm quan khu vực công nghệ tế bào Mescells

Đoàn Nhật Bản do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, đại diện tỉnh Gunma, Nhật Bản ghé thăm

Cùng nhiều chuyên gia tại các viện nghiên cứu, trường đại học, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn trong và ngoài nước đã quan tâm, kết nối, chia sẻ nhằm tìm hiểu sâu ứng dụng công nghệ tế bào và y học tái tạo trong trị liệu sức khỏe và làm đẹp. 

Được biết, Viện nghiên cứu ứng dụng Công nghệ tế bào Mescells là một trong những đơn vị tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép về nghiên cứu công nghệ, liệu pháp tế bào trong Y học tái tạo.

Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra trong 5 ngày (từ 28/10 đến 01/11/2023) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, (NIC Cơ sở Hòa Lạc) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với các đối tác uy tín tổ chức. Đây là sự kiện lớn mang tầm quốc tế, dự kiến sẽ có hơn 40.000 lượt người tham gia, trong đó có hơn 2.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương; các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn; các viện nghiên cứu, trường đại học; các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Công nghệ y tế là một trong 08 lĩnh vực trọng tâm của VIIE 2023 gồm: Nhà máy thông minh, Thành phố thông minh, An ninh mạng, Nội dung số, Công nghiệp bán dẫn, Công nghệ Hydrogen, Công nghệ môi trường và Công nghệ y tế.

Công nghệ là lời giải cho nhiều bài toán cấp bách của ngành y tế, giúp tối ưu hệ thống vận hành, tiết kiệm nguồn lực, nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân, nên sẽ là chủ đề được quan tâm trong chương trình. Tại khu vực triển lãm của Công nghệ y tế, các chuyên gia, tổ chức sẽ có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng giải pháp cho các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp nhận, phát triển công nghệ y tế, góp phần nâng tầm hệ thống chăm sóc sức khỏe.

 

Minh Minh