Sức khỏe - Đời sống
Ký qui chế phối hợp chăm lo bảo vệ đoàn viên, người lao động ngành Y tế
11:36 AM 06/07/2024
(LĐXH)- 5 năm qua, công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế tại các địa phương luôn được Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau với tổng số tiền gần 3,4 tỷ đồng.
Ngày 05/7/2024, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Công đoàn Y tế Việt Nam và Liên đoàn Lao động các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã ký Quy chế phối hợp hoạt động giai đoạn 2024-2028.
Qua 5 năm, một số hoạt động trọng tâm được triển khai thực hiện như công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế tại các địa phương luôn được Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau, với tổng số tiền gần 3,4 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết.

Trong đó, có hỗ trợ kinh phí xây dựng mới khu nhà ở công vụ cho viên chức y tế tại Trung tâm Y tế huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị 350 triệu đồng; hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Thanh Hóa, có hoàn cảnh khó khăn trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 là 40 triệu đồng; trao tặng 661 thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19; tặng 105 voucher nghỉ dưỡng cho cán bộ y tế tham gia chống dịch Covid-19 (mỗi voucher trị giá 22 triệu đồng cho gia đình 4 người, bao gồm phòng nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng của Vinpearl và vé máy bay VNA khứ hồi) trị giá 2,3 tỷ đồng.
Đồng thời, các hoạt động phong trào thi đua, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ do Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức đều nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên lao động ngành Y tế. Điều đó thể hiện các Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để đoàn viên, người lao động tham gia. Một số hoạt động nổi bật như: Tuyên truyền về thực hiện “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và người lao động” trong ngành Y tế; Cuộc thi TikTok “Khoảng khắc khó quên”; Cuộc thi trực tuyến An toàn vệ sinh lao động và Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm,…
Ghi nhận và đánh giá cao hoạt động phong trào thi đua, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam đã quyết định khen thưởng cho 32 tập thể và 101 cá nhân. Đồng chí hi vọng rằng, giai đoạn 2024 - 2028 các đơn vị sẽ giao các ban chuyên môn đầu mối theo dõi và tham mưu thực hiện Quy chế phối hợp đạt hiệu quả và có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nhằm chăm lo thiết thực, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế.

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết Quy chế phối hợp hoạt động cùng 6 LĐLĐ tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2024 - 2028.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ký kết, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, cùng phối hợp chăm lo bảo vệ đoàn viên, người lao động ngành Y tế của Công đoàn Y tế Việt Nam và các LĐLĐ tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Để nội dung Quy chế phối hợp giai đoạn 2024 - 2028 đi vào thực chất, đạt hiệu quả cao, có ý nghĩa thiết thực hơn cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng đề nghị tăng cường hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động ngành Y tế trên địa bàn các tỉnh; huy động mọi nguồn lực kịp thời thăm hỏi đoàn viên, người lao động khi gặp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị thiệt hại do thiên tai bão lũ.
Quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng, phát hiện nhiều tấm gương điển hình để lan tỏa. Thường xuyên trao đổi để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, các chế độ, chính sách liên quan đến đoàn viên, người lao động, qua đó có những đề xuất kiến nghị với các cấp có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, hoạt động truyền thông nên có nhiều phương thức đổi mới để đoàn viên, người lao động dễ tiếp cận. Đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị các đơn vị hằng năm tổ chức sơ kết, tổng kết lồng ghép vào các hội nghị của Cụm thi đua khu vực Bắc Trung Bộ, qua đó đánh giá kết quả hoạt động, để phát huy và rút kinh nghiệm cho những năm tiếp theo.

Hải Uyên